Lĩnh vực nào sẽ được chính quyền Tổng thống Trump tăng cường hay giảm bớt chi tiêu?

Ngày 16/3, Tổng thống Trump đã công bố đề xuất ngân sách 1,15 tỷ $ của chính phủ cho năm 2018. Trong đó, ngân sách dành cho quốc phòng và an ninh được tăng lên, còn giảm chi tiêu cho rất nhiều lĩnh vực như ngoại giao, nông nghiệp, môi trường, theo hãng tin Fox News.

Ông Trump nói trong thông báo: “Chúng ta sẽ làm nhiều việc hơn bằng ít tiền hơn. Chính phủ sẽ gọn gàng và có trách nhiệm với người dân”. Tổng thống Trump cắt giảm 54 tỷ $ trong “các chương trình không liên quan đến quốc phòng” để bù đắp cho chi phí quân sự bổ sung.

Trong bản kế hoạch ngân sách có tên “Nước Mỹ trước tiên”, ông Trump cho biết kế hoạch này “cắt giảm nhiều khoản viện trợ nước ngoài”. Ông nói: “Đến lúc cần ưu tiên cho an ninh và sự thịnh vượng của người Mỹ, và cần yêu cầu phần còn lại của thế giới đứng lên và trả phần tương ứng”.

Chi tiêu quân sự tăng 10%, thêm 54 tỷ $, là mức tăng lớn nhất kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan. Chi phí này sẽ được dành cho việc quân đội sẵn sàng, cuộc chiến chống IS, và mua sắm các loại vũ khí mới.

Ở mặt khác, ngân sách loại bỏ bớt chi tiêu cho nghệ thuật, hỗ trợ pháp lý và sưởi ấm cho người nghèo, các chương trình dịch vụ quốc gia Ameri Corps của cựu tổng thống Bill Clinton.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng, ông Mick Mulvaney, nói: “Đây là ngân sách quyền lực cứng, không phải ngân sách quyền lực mềm”, và “gửi một thông điệp đến các đồng minh và các đối thủ của chúng ta rằng đây là một chính phủ có quyền lực mạnh”, theo báo NPR.

Kế hoạch ngân sách cần được Nghị viện Mỹ thông qua. Ông Mulvaney thừa nhận rằng việc thông qua ngân sách này có thể rất vất vả và chính phủ sẽ phải đàm phán từng mục cắt giảm thay thế.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện, ông Paul Ryan, lên tiếng ủng hộ: “Tôi hoan nghênh dự thảo ngân sách của Tổng thống. Đây là trang mới mở ra sau 8 năm qua. Chúng tôi quyết tâm cùng chính phủ làm giảm quy mô hành chính, tăng trưởng kinh tế, an ninh cho biên giới, và đảm bảo quân đội có các phương tiên cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ”.

Phần đề xuất của Tổng thống Trump chỉ chiếm 1/4 trong con số khoảng 4.000 tỷ $ ngân sách liên bang, trong đó không bao gồm thuế, an ninh xã hội, chăm sóc sức khỏe. Bức tranh lớn sẽ được công bố vào giữa tháng 5.

Kế hoạch của Tổng thống Trump lần này cắt giảm 31% ngân sách cho cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Hơn 3.000 lao động của EPA có thể mất việc làm. Đồng thời kế hoạch sẽ cắt giảm các chương trình nghiên cứu biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và cải tạo nhà cửa.

Lĩnh vực viện trợ nước ngoài cũng suy giảm. Đồng thời Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID) sẽ cắt giảm 28% ngân sách. Bản kế hoạch nói điều này sẽ “dành tài trợ cho các ưu tiên hàng đầu ở trong nước và đặt nước Mỹ lên trên hết”.

Các cơ quan được tăng ngân sách bao gồm: Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ các vấn đề Cựu chiến binh.

Dương Minh

Xem thêm: Tổng thống Trump có thể buộc chính quyền Trung Quốc nhận tội diệt chủng?