Tổng thống Trump hôm thứ Năm (16/4) đã công bố một kế hoạch của Nhà Trắng mở lại nền kinh tế nước Mỹ theo một lộ trình 3 giai đoạn, dựa trên mức độ ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán ở mỗi tiểu bang hoặc từng khu vực.

“Chúng ta có thể bắt đầu mặt trận tiếp theo trong cuộc chiến của chúng ta mà chúng tôi gọi là “mở cửa lại nước Mỹ”, tờ Fox News dẫn lời ông Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. “Để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ, chúng ta phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế chúng ta”.

“Chúng ta không mở lại tất cả cùng một lúc, mà thận trọng từng bước một”, Tổng thống Trump nói.

Ông bổ sung: “Một số bang có thể sẽ mở cửa sớm hơn các bang khác”.

Kế hoạch chi tiết mà Tổng thống Trump công bố, đi cùng việc thành lập một hội đồng lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp từ lưỡng viện, đưa ra các khuyến nghị để các thống đốc bang phát triển kế hoạch riêng cho từng bang trong việc tái mở cửa.

Giai đoạn 1“, áp dụng cho những vùng đáp ứng một lần các tiêu chuẩn đặt ra bởi Nhà Trắng, yêu cầu tiếp tục duy trì khoảng cách xã hội, tránh các nhóm tập trung hơn 10 người, và giảm thiểu bất kỳ các chuyến đi không cần thiết.

Giai đoạn 2“, áp dụng cho các bang và khu vực đáp ứng hai lần các tiêu chuẩn, không có dấu hiệu về sự gia tăng trở lại các ca nhiễm bệnh, vẫn yêu cầu cư dân thực hành khoảng cách xã hội” và cố gắng tránh tập trung quy mô lớn và khả năng cho phép các hoạt động đi lại không cần thiết.

Giai đoạn 3“, áp dụng cho các khu vực đáp ứng ba lần các tiêu chuẩn, không có ca nhiễm bệnh trở lại, bắt đầu cho phép người dân quay trở lại làm việc, mở lại các phòng tập thể dục và quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim, nhà thờ và các địa điểm thể thao.