Công tố viên điều tra Tổng thống Mỹ về việc “cản trở pháp luật”, nhưng ông Trump coi đó là thông tin giả mạo, còn phó Tổng thống thuê luật sư bảo vệ chính phủ.

Hôm 15/6, Tổng thống Trump đã phản hồi lại tin tức nói rằng ông đang bị điều tra vì “cản trở pháp luật”. Ông Trump gọi đó là sự thông đồng để dựng chuyện về việc Nga cố gắng thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Phía Nga cũng phủ nhận hoàn toàn việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Họ đã dựng lên sự thông đồng giả mạo bằng câu chuyện về Nga, không tìm thấy chứng cứ, vì vậy giờ đây họ đưa ra cái gọi là cản trở pháp luật trong câu chuyện giả mạo”.

Trước đó, hôm 14/6, tờ Washington Post đưa tin công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra về Tổng thống Mỹ. Cuộc điều tra nhằm tìm xem liệu có thành viên nào trong chiến dịch tranh cử của ông Trump từng giao dịch hoặc liên lạc bất hợp pháp với Nga không.

Hoạt động điều tra đang tích cực theo đuổi các nhân chứng trong và ngoài chính phủ Mỹ, như cựu Giám đốc FBI James Comey, người bị sa thải hồi tháng 5.

Trong phiên điều trần ở Thượng viện vào tuần trước, ông Comey từ chối bình luận về việc Tổng thống Trump có cản trở pháp luật hay không.

Công tố viên Mueller từng là giám đốc FBI trong giai đoạn 2001-2013. Để điều tra tổng thống, ông Mueller đã gửi yêu cầu phỏng vấn tới 5 nhân vật quan trọng, trong đó có Giám đốc Cơ quan Tình báo, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia.

Nhóm cố vấn pháp lý của ông Trump lập tức chỉ trích các cơ quan tình báo về việc để lộ thông tin liên quan đến tổng thống, coi đó là “hành động bất hợp pháp và không thể dung thứ”.

Theo hãng tin Reuters, Phó tổng thống Mike Pence đã thuê một luật sư để bảo vệ các quan chức chính phủ trong cuộc điều tra này của ông Mueller.

Thanh Long

Xem thêm