Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, nói hôm thứ Hai (1/10) rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thái độ “cởi mở” và “khoan dung” trong các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), theo Reuters.

“Thỏa thuận [NAFTA] mang tới sự an tâm, mang lại sự tự tin. Nó sẽ tạo điều kiện cho các kế hoạch đầu tư để phát triển và các khoản đầu tư mới trong ngành công nghiệp ô tô và nền kinh tế quốc gia”, ông Lopez Obrador nói với các phóng viên trong chuyến thăm bang Guanajuato, Mexico.

NAFTA là hiệp định thương mại tự do giữa 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico, được ký kết ngày 12/8/1993, và có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Mục đích chính của hiệp định này là nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho sự hợp tác thương mại giữa ba quốc gia. Cụ thể, Mỹ và Canada có thể dễ dàng chuyển giao công nghệ cho Mexico, và ngược lại Mexico cũng dễ dàng chuyển giao nguồn nhân lực sang 2 nước còn lại.

Tuy nhiên, qua hơn 20 năm thực hiện, đã xảy ra những vấn đề trong cạnh tranh giữa các công ty của 3 nước, đặc biệt NAFTA tạo điều kiện cho làn sóng di cư từ Mexico vào Hoa Kỳ. 

Năm 2017, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ rút khỏi NAFTA. Sau đó các cuộc đàm phán giữa 3 nước được nối lại. Theo Reuters, vào ngày 30/9 Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận duy trì NAFTA nhưng có sửa đổi các điều khoản. Cụ thể, Ottawa đồng ý mở cửa thị trường sữa của nước này, đổi lại Washington phải có nhượng bộ về chính sách thuế đối với ôtô nhập từ Canada.

Trước đó, vào tháng 8, Mỹ và Mexico cũng đã đạt được các thỏa thuận về NAFTA, điều này đã gây áp lực lớn lên Canada trong những cuộc đàm phán về NAFTA với Hoa Kỳ mới đây. 

Hoàng Cái

Từ Khóa: