Tổng thống Donald Trump ngày 16/10 tiếp tục chĩa mũi nhọn chỉ trích vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi gọi đây là mối đe dọa lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.  

Trong cuộc phỏng vấn với Fox Business, ông chủ Nhà Trắng cho biết “mối đe dọa lớn nhất với tôi là FED bởi vì cơ quan này tăng lãi suất quá nhanh.”

Ông Trump cho rằng ngân hàng trung ương của Mỹ hoạt động quá độc lập và không phải chịu áp lực nào.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh ông không đổ lỗi cho bất cứ ai về điều này, vì ông đã bổ nhiệm họ vào các vị trí lãnh đạo của FED. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ thất vọng với một số người.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích FED về việc tăng lãi suất, nói rằng nó có thể làm tổn hại cho tăng trưởng kinh tế. Ông đã thay thế người đứng đầu FED vào đầu nhiệm kỳ của mình, theo đó ông Jerome Powell lên làm chủ tịch thay cho bà Janet Yellen. Tuy nhiên, ông Powell tiếp tục chính sách tăng lãi suất.

FED đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay và lần thứ 6 kể từ khi ông Trump nhậm chức khi tiếp tục đưa chính sách tiền tệ trở về trước thời kỳ khủng hoảng.

Mới nhất là vào tháng 9 vừa qua, FED tăng lãi suất lên mức 2-2,25%, dự báo tỷ lệ lãi suất cuối năm 2019 sẽ là 3,1%. FED cũng lên kế hoạch thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ vì thấy không có mối đe dọa tới tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần.

Theo dự kiến, sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất vào tháng 12 năm nay, 3 đợt tăng trong năm 2019, và một đợt tăng nữa vào năm 2020.

FED vẫn xác định đảm bảo 2 nhiệm vụ chính là giữ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Hiện nay, lạm phát của Mỹ đang ở mức 2% và tỷ lệ thất nghiệp là 3,7% – mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)