Tổng thống Trump cho rằng sinh viên Otto Warmbier có thể vẫn còn sống nếu được thả sớm hơn.

Hôm 20/6, ông Trump nói: “Những gì xảy ra với Otto hoàn toàn là nỗi hổ thẹn và nó đáng ra không được phép xảy ra”, theo CBS News.

Ông nói thêm: “Anh ta nên được đưa về nhà sớm hơn. Các kết quả sẽ rất khác biệt”.

Chính phủ tổng thống Trump đã nỗ lực để sinh viên Otto được thả trong tuần trước trên cơ sở nhân đạo sau hơn 17 tuần bị giam giữ.

Otto Warmbier được đưa về Mỹ vào thứ Ba tuần trước trong tình trạng hôn mê và đã qua đời vào thứ Hai vừa qua.

Tổng thống Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn: “Nó không nên được phép xảy ra. Và nói thẳng ra nếu anh ấy được đưa về nhà sớm hơn, tôi nghĩ kết quả sẽ rất khác biệt”, theo CNN.

Ông Trump nói: “Anh ta nên được đưa về nhà từ rất lâu rồi. Rất nhiều điều tồi tệ đã xảy ra, nhưng ít nhất chúng ta đã đưa anh ấy trở về nhà cùng cha mẹ, nơi họ hạnh phúc khi nhìn thấy anh ấy cho dù trong tình thế khó khăn”.

Sinh viên Otto bị bắt và bỏ tù ở Triều Tiên trong thời kỳ chính phủ tổng thống Obama.

Cha của anh, ông Fred Warmbier, trước đó đã chỉ trích cựu tổng thống Obama về việc các quan chức chính phủ lúc đó đã tư vấn cho gia đình ông không lên tiếng để tránh gây thù địch với chính quyền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/6 đã gửi “lời chia buồn sâu sắc nhất” tới gia đình sinh viên Otto Warmbier sau cái chết cùng ngày của anh, đồng thời gọi Triều Tiên là một “chế độ tàn bạo”.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Sean Spicer, cho biết một số cách thức mà Mỹ sẽ đáp trả Triều Tiên sau cái chết của sinh viên Mỹ.

Ông Spicer nói Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc để gây áp lực lên Triều Tiên, và nói rằng Mỹ đã thấy “động thái tích cực: từ phía Trung Quốc.

Một cựu cai ngục ở Triều Tiên từng tiết lộ: “Cuộc sống của một người tù [ở Triều Tiên] không bằng như một con sâu. Họ không thể tự bảo vệ mình, thậm chí ngay cả khi bị đánh đập. Tôi có thể làm bất cứ điều gì với tù nhân. Quyết định để họ sống hay chết đều hoàn toàn phụ thuộc vào tôi”.

Gia đình của sinh viên này cho biết: “Khi Otto trở về Cincinati vào ngày 13/6, anh ấy không thể nói, không thể nhìn và không thể phản ứng với lời nói xung quanh. Anh ấy trông rất không ổn – hầu như là đau đớn”.

“Mặc dù chúng tôi sẽ không còn nghe thấy giọng nói của anh ấy nữa, nhưng trong một ngày sắc mặt anh ấy thay đổi – anh ấy trông yên bình. Anh ấy đã về nhà và chúng tôi tin rằng anh ấy nhận biết được điều đó”.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: