Tổng thống Trump ngày 21/10 cho biết ông sẽ cho phép công bố hồ sơ về vụ ám sát cựu tổng thống John F. Kennedy, một động thái có thể làm sáng tỏ một thảm kịch đã làm xáo trộn các giả thuyết về âm mưu trong nhiều thập kỷ qua, theo Fox News.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ngày 26/10 sẽ tiết lộ hàng nghìn tài liệu chính phủ chưa từng thấy về vụ ám sát năm 1963, trừ khi ông Trump thay đổi kế hoạch và ngăn chặn việc công bố thông tin.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào sáng ngày 21/10: “Trừ khi nhận được thông tin bổ sung, tôi sẽ cho phép công bố các tài liệu về JFK vốn đã bị ngăn chặn và giữ bảo mật từ lâu nay”.

FBI từ chối bình luận về việc liệu cơ quan này có đề nghị Tổng thống Trump giữ bảo mật các tập tin này hay không. Người phát ngôn CIA chỉ nói rằng “họ vẫn tiếp tục tham gia vào quá trình này để xác định các bước tiếp theo đối với bất kỳ thông tin CIA nào trước đây mà chưa được công bố”.

Nghị viện Hoa Kỳ quy định năm 1992 rằng tất cả các tài liệu về vụ ám sát sẽ được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi tổng thống khẳng định rằng việc đó sẽ gây tổn hại cho hoạt động tình báo, thực thi pháp luật, hay các hoạt động quân sự và quan hệ ngoại giao.

Các tài liệu vẫn còn giữ bí mật bao gồm hơn 3.000 tài liệu mà công chúng chưa bao giờ nhìn thấy và hơn 30.000 tài liệu đã được công bố sau khi biên tập.

Ông John F. Kennedy, tổng thống thứ 35 của Hoa Kỳ, đã bị ám sát vào ngày 6/11/1963 lúc 12 giờ 30 phút chiều. Ông bị bắn chết khi đang cùng vợ diễu hành trước công chúng trong một chiếc xe ô tô mui trần tại Dallas, Texas.

Thu Phương