Quyết định của Tổng thống Trump hôm thứ Năm (28/2), rời khỏi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên – có thể dẫn tới việc tổng thống ‘xiết chặt’ yêu cầu với Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới, theo Washington Examiner.

Tổng thống Trump cần sự giúp đỡ của Trung Quốc, nhằm buộc Triều Tiên thực hiện một thỏa thuận, nhưng nếu các cuộc đàm phán đó bị đình trệ thì tổng thống có khả năng có những biện pháp không nhượng bộ về vấn đề thương mại với Bắc Kinh, các chuyên gia lưu ý.

“Triều Tiên là vấn đề quan trọng về thương mại Trung Quốc”, học giả Derek Scissors, Viện Doanh nghiệp Mỹ cho biết – “Tổng thống đã nói, ‘Bạn biết đấy, nếu họ giúp tôi về Triều Tiên, tôi sẽ khoan nhượng cho họ về thương mại’ – Tôi nghĩ rằng tổng thống vẫn hài lòng với họ về vấn đề Triều Tiên, nhưng nếu điều đó thay đổi, thỏa thuận sẽ gặp rắc rối”. Học giả Scissors đã tóm tắt lại ý của ông Trump, theo Washington Examiner.

“Tổng thống đã nói, các chính sách thương mại của ông với Trung Quốc là lý do tại sao Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán bất cứ lúc nào. Tổng thống Trump cảm nhận được một cách mạnh mẽ rằng, Triều Tiên đang chịu áp lực rất lớn từ Trung Quốc bởi những tranh chấp thương mại lớn của chúng tôi với chính phủ Trung Quốc”, ông Scissors cho biết trong một bài đăng tải trên Twitter hồi tháng Tám.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Trump đã ca ngợi Trung Quốc là một “giúp đỡ lớn” về Triều Tiên, ngay cả khi ông đột ngột cắt ngắn lịch trình chuyến đi tới Việt Nam để đàm phán với Kim Jong Un trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. 

“Đôi khi bạn phải đi bộ. Và đây chỉ là một trong những thời điểm đó”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên.

Tổng thống Trump tản bộ trên bãi cỏ phía Nam, Nhà Trắng, Washington hôm 25/3/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Theo ông Dimitar Gueorguiev, trợ lý Giáo sư khoa học chính trị, tại Đại học Syracuse, Bắc Kinh có “đòn bẩy” rất lớn đối với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump mong đợi một thỏa thuận thương mại, hôm Chủ nhật ông đã tuyên bố rằng ông trì hoãn việc tăng thuế theo lịch trình đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc. Điều này đã loại bỏ bớt một công cụ mà tổng thống đã gây áp lực lên Trung Quốc.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào khoảng tháng Ba để thảo luận về thương mại, sau khi ông đã gia hạn thời hạn ban đầu là ngày 1/3, để Trung Quốc đáp ứng các nhu cầu của Hoa Kỳ hoặc họ phải đối mặt với mức thuế cao hơn.

Quyết định của Tổng thống dừng cuộc đàm phán Triều Tiên hôm thứ Năm cũng cho thấy ông sẵn sàng tránh xa một thỏa thuận xấu, Gary Hufbauer, chuyên gia cao cấp tại Viện kinh tế quốc tế Peterson cho biết.

“Khi có tín hiệu, tổng thống Trump sẽ bước tới, và nếu ông ấy không hài lòng với nó, ông ấy sẽ quay lại ngay. Tôi nghĩ đó có nghĩa là một tín hiệu gửi tới Trung Quốc cũng như là Triều Tiên”, theo ông Gary Hufbauer.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds