Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc có thể đã cố tình cho phép virus corona lây lan ra thế giới, nhằm gây thiệt hại cho các nền kinh tế toàn cầu.

“Có khả năng đó là cố ý”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư (17/6) và được WSJ công bố hôm thứ Năm.

Tạp chí Forbes trích dẫn bài phỏng vấn của WSJ, cho biết Tổng thống Trump nói rằng hiện ông không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Ông Trump bày tỏ, cũng có thể Bắc Kinh không cố ý, “nhưng ai mà biết được”.

Trong một cuộc họp báo “nhanh chóng và giận dữ” về Trung Quốc vào cuối tháng 5, Tổng thống Trump công khai lên án Trung Quốc đã chủ mưu gây ra “đại dịch toàn cầu” bằng việc cho phép virus corona lây lan khắp thế giới. Ông Trump nói rằng dịch viêm phổi Vũ Hán đã gây ra “gánh nặng kinh tế” và cướp đi “vô số sinh mạng”.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt mối quan hệ giữa Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới, với lý do cơ quan này “lấy Trung Quốc làm trung tâm” và yếu kém trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đặc biệt căng thẳng trong những tháng gần đây, liên quan đến nhiều phương diện, như dịch viêm phổi Vũ Hán, tranh chấp thương mại, Biển Đông, nền dân chủ cho Hồng Kông, nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ.

Tổng thống Trump đã thể hiện sự bất bình sâu sắc đối với việc che giấu dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc, khiến virus corona cướp đi vô số sinh mạng và gây ra hậu quả nặng nề về kinh tế, làm lu mờ những thành tựu mà ông gây dựng được trong 3 năm nhiệm kỳ.

“Như tôi đã nói từ lâu, giao dịch với Trung Quốc là điều phải trả giá rất đắt. Chúng tôi vừa ký kết một Thỏa thuận thương mại tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã bị tấn công bởi Dịch bệnh từ Trung Quốc”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 13/5.

Chiến dịch của ông Trump đang vận động tái tranh cử với những khẩu hiệu về việc “làm lại” những thành tựu tương tự nhằm khôi phục nước Mỹ sau những thiệt hại từ dịch viêm phổi Vũ Hán.