Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 27 và 28 tháng 2 tại thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam, South China Morning Post đưa tin vào Chủ nhật (3/2), trích dẫn một nguồn tin có hiểu biết về vấn đề này.

Tờ báo cho biết ông Trump đã đề cập đến khả năng này khi một phái đoàn thương mại Trung Quốc đến Washington vào tuần trước để đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Trong năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc hồi tháng 9, và đe dọa áp thuế bổ sung 25% vào cuối năm. Đầu tháng 12, ông Trump và ông Tập đạt thỏa thuận Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên thuế ở mức 10% trong 90 ngày tạm “ngừng chiến” để đàm phán thương mại. Tuy nhiên, nếu hai quốc gia không đạt được các thỏa thuận, Hoa Kỳ sẽ áp thuế suất 25% đối với hàng hóa Trung Quốc.  

Việt Nam được nhận định là quốc gia hưởng lợi trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi các công ty tìm cách tránh thuế đối với các mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc nhưng xuất khẩu qua Mỹ.

Các phương tiện truyền thông những ngày qua đưa tin nhiều khả năng Đà Nẵng sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Hội nghị dự kiến diễn ra sau Tết và ông Kim Jong Un sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong thời gian này.

Dưới áp lực quốc tế do Tổng thống Trump phát động, Kim Jong Un đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán và cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân tốn kém trong nhiều thập kỷ. Ông Kim từng bày tỏ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In về mong muốn học tập Việt Nam về mở cửa và phát triển kinh tế.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||8d4afd2b8__