Tóm tắt bài viết

  • Phong trào biểu tình Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 14. Vào ngày 4/9, lãnh đạo đăc khu Carrie Lam tuyên bố rút dự luật nhưng người dân cho rằng động thái đó là "quá ít, quá muộn" và tiếp tục xuống đường yêu cầu dân chủ.
  • Sự bất ổn của đặc khu là thách thức lớn mà Đảng Cộng sản Trung Quốc phải đối mặt.
  • Chính quyền Trump nhiều lần cảnh báo Bắc Kinh về tình hình đặc khu. Hai quan chức cao cấp của Mỹ là ông Newt Gingrich và Christian Whiton đề xuất 4 giải pháp mà Tổng thống Trump có thể thực hiện để hỗ trợ những người biểu tình ôn hòa ở Hồng Kông.

Phong trào dân chủ Hồng Kông diễn ra từ tháng 6 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong không ít cuộc tuần hành, người biểu tình đặc khu mang cờ Mỹ, hát quốc ca Mỹ, kêu gọi chính quyền Trump giúp đỡ. Ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ và ông Christian Whiton, cố vấn cấp cao trong chính quyền George W. Bush và Donald Trump đã chia sẻ quan điểm về vấn đề này trên Fox News, đồng thời phân tích các hành động mà ông Trump có thể làm để hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông.

Chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do chính họ tạo ra ở Hồng Kông, hai tác giả bình luận trên Fox News. Người dân đặc khu không chấp nhận khi những người bạn thân của Bắc Kinh đề xuất một đạo luật dẫn độ mà nếu được thông qua, nghi phạm sẽ có thể bị đưa sang Trung Quốc xét xử, nơi nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng. Vì vậy, trong ba tháng qua, những người biểu tình đã xuống đường, phản đối việc chính quyền Bắc Kinh kiểm soát thành phố chặt chẽ.

Kết quả là, ngày 4/9, trưởng đặc khu Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, quyết định đó không đủ để dập tắt các cuộc biểu tình, mà thậm chí còn làm bùng lên phong trào kêu gọi dân chủ lớn hơn. Người biểu tình sẽ không chịu lùi bước cho đến khi cả 5 yêu cầu của họ được đáp ứng.

Bên trái: Ông Newt Gingrich (ảnh: Chartwell), bên phải: Ông Christian Whiton (ảnh: whiton).

Ông Gingrich và Whiton nhận định trên Fox News: “Kết quả cuộc đấu tranh của người dân Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến tương lai của Trung Quốc và lợi ích của Mỹ”. Như Tổng thống Trump đã nói, một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ khó đạt được nếu Trung Quốc sử dụng quân đội đàn áp biểu tình Hồng Kông.

Cuộc khủng hoảng cũng là một lời nhắc nhở ĐCSTQ đã vi phạm hầu hết các thỏa thuận quốc tế. Trong trường hợp này, Trung Quốc đã vi phạm Tuyên bố chung năm 1984 với Anh và Luật cơ bản có hiệu lực năm 1997, khi Hồng Kông được trao trả về đại lục.

Hai vị quan chức Mỹ nhận định, Bắc Kinh phải đối mặt với một bài toán hóc búa. Không giống như vụ thảm sát Thiên An Môn 30 năm trước, khi chính phủ sử dụng quân đội đàn áp nhóm người kêu gọi dân chủ, ngày nay ở Hồng Kông, một phần không nhỏ dân số với tư tưởng rộng mở đã kết nối với thế giới, đấu tranh bảo vệ quyền tự do mà họ xứng đáng được hưởng. Ông Gingrich và Whiton khẳng định, lịch sử đã chỉ ra rằng, không có thế lực nào có thể dập tắt hoàn toàn khát vọng tự do này.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Hai ông cũng cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như không thể dùng quân đội dẹp biểu tình. Nếu ông Tập làm vậy, Hồng Kông sẽ không còn là một trung tâm thương mại và tài chính tách biệt với đại lục, từ đó ảnh hưởng tới dòng tiền đổ vào Bắc Kinh và không còn cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, thay vì dùng quân đội, ông Tập có thể sẽ sử dụng cảnh sát và những tên côn đồ để tăng cường đàn áp. Ông Gingrich và Whiton cho biết, trên thực tế, điều này đã diễn ra. Cảnh sát đặc khu đã bắt giữ hơn 1.000 công dân, và mỗi ngày đều có những cảnh quay cảnh sát đánh đập dã man những người biểu tình.

Hai quan chức nhấn mạnh, nước Mỹ rất quan tâm đến việc hỗ trợ người biểu tình đặc khu. Đây không chỉ đơn thuần là ủng hộ những người sẵn sàng đấu tranh cho tự do, mà bởi vì điều này còn làm suy yếu ĐCSTQ, thế lực vốn gây ra chiến tranh mạng, đánh cắp tài sản trí tuệ, gian lận trong thương mại, giết chết công dân Mỹ bằng fentanyl, và làm xói mòn luật pháp trên toàn cầu.

Cụ thể hơn, ông Gingrich và Whiton đã đề xuất cho chính quyền Tổng thống Trump 4 giải pháp để hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông.

Thứ nhất, sử dụng Đạo luật Magnitsky toàn cầu của Mỹ. Nếu bị liệt vào danh sách những người vi phạm nhân quyền, Mỹ có thể từ chối thị thực và đóng băng tài sản. Chính quyền Trump có thể áp dụng điều này với các lãnh đạo cảnh sát lạm dụng uy quyền cho đến các quan chức cấp cao tới khi đàn áp và bắt giữ người biểu tình chấm dứt. 

Thứ hai, sử dụng thông tin tình báo được giải mật để vạch trần tham nhũng của các quan chức Trung Quốc. Để củng cố quyền lực của mình, ông Tập đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng, mà sự thật chỉ là thay thế các lãnh đạo đương nhiệm và đối thủ cạnh tranh bằng những đồng minh của ông. Công dân Trung Quốc cũng có nghi ngờ động thái này, nhưng nó cần được làm minh bạch để tất cả mọi người thấy được. Làm suy yếu ông Tập cũng chính là giúp Hồng Kông và Mỹ.

Thứ ba, sử dụng các điều khoản chống rửa tiền của Đạo luật Yêu nước để đóng băng tài khoản ngân hàng và tài sản khác của các quan chức Trung Quốc tham nhũng. Mỹ nên thúc giục các nước đồng minh, nơi có lượng lớn người dân Trung Quốc sinh sống như Úc, Singapore và Canada hành động tương tự. Mỹ cũng có thể gửi trả những “con ông, cháu cha” của các quan chức ĐCSTQ đang học hoặc cư trú tại đây, và cả những người khác ủng hộ chính quyền Bắc Kinh. Điều đó khiến những người giữ nắm quyền lực như ông Tập phải suy nghĩ lại.

Thứ tư, Mỹ có thể giúp các nhà lãnh đạo của phong trào dân chủ Hồng Kông bằng cách cung cấp những nguồn lực và trợ giúp công nghệ. Các tổ chức do người đóng thuế tài trợ dự định thực hiện việc này, ví dụ như Quỹ Quốc gia hỗ trợ Dân chủ. Quỹ này được chú trọng trong ngân sách Liên bang nhưng không được sử dụng trong thực tế. Hai nhà lãnh đạo cũng đề xuất Tổng thống Trump nên ra lệnh cho chính quyền của mình mở rộng tính khả dụng của điện thoại vệ tinh và các công nghệ khác trong trường hợp mạng Internet ở Hồng Kông bị chặn. Washington cũng có thể làm việc với công dân Ukraine, những người có kinh nghiệm chống lại sự đàn áp gần đây và các nhà hoạt động kỳ cựu khác để đào tạo và khuyến khích các lãnh đạo của phong trào biểu tình Hồng Kông. Hoạt động này có thể diễn ra tại đặc khu hay ở một môi trường tự do hơn như Đài Loan nếu cần thiết.

Ông Newt Gingrich và Christian Whiton khẳng định, đối thủ lớn nhất của thế giới tự do đã vướng vào những rắc rối chính trị nghiêm trọng. Cuối cùng, hai quan chức kêu gọi, vì lợi ích của Mỹ và những người phản đối chế độ độc tài của ĐCSTQ, hãy đứng lên trong tình đoàn kết với người dân Hồng Kông để cùng chiến đấu cho tự do.

videoinfo__video3.dkn.tv||851b67aed__

Ad will display in 09 seconds