Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tới Singapore ngày 10/6, sớm 2 ngày trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 

“Tổng thống Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix (Quebec, Canada) lúc 10h30 sáng thứ Bảy (10h30 tối ngày 9/6 theo giờ Singapore) sau phiên họp về Trao quyền cho Phụ nữ”, Straits Times dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 7/6 cho hay.

Bà Sanders cho biết thêm: “Tổng thống sẽ bay thẳng từ Canada đến Singapore cho cuộc họp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thứ Ba (12/6)”.

Nhà Trắng không nêu lý do tại sao ông Trump quyết định rời hội nghị G7 và tới Singapore sớm hơn so với dự kiến ban đầu. Theo lịch trình, hội nghị G7 kết thúc vào cuối ngày 9/6.

Tổng thống Trump có thể đến Singapore sớm 2 ngày chờ gặp ông Kim Jong-un
Đảo Sentosa thuộc Singapore, nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều. (Ảnh: AFP)

Bà Sanders cũng cho biết phó trợ lý của ông Trump về các vấn đề kinh tế quốc tế Everett Eissenstat sẽ đại diện Mỹ tham dự các phiên họp còn lại của hội nghị G7.

Ông Trump được cho là không mặn mà với hội nghị G7 vì mối quan hệ căng thẳng với các đồng minh châu Âu xung quanh quyết định áp thuế thép và nhôm lên một số nước. Chính quyền Mỹ đưa ra quyết định này vào tuần trước với lý do muốn bảo vệ ngành công nghiệp thép nội địa và đảm bảo an ninh quốc gia.

Ông Trump sẽ có cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un vào 9h sáng (giờ địa phương) tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore ngày 12/6.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8/6, ông Trump bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ thành công tốt đẹp và 2 bên có thể ký cam kết chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ còn để ngỏ khả năng mời ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng nếu cuộc họp thành công tốt đẹp và bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên trong tương lai.

Thu Hương