Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ công bố mức thuế mới vào khoảng 200 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc ngay trong ngày thứ Hai (17/9-giờ Mỹ), một quan chức chính quyền cao cấp nói với Reuters hôm thứ Bảy (15/9).

Mức thuế có thể sẽ là khoảng 10%, tờ Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Mức này nhẹ hơn so với mức 25% chính quyền từng đe dọa trước đó.

Nhà Trắng đã không phản hồi một yêu cầu bình luận của Reuters về tin tức này.

Mức thuế sắp tới sẽ bao gồm các mặt hàng sản phẩm công nghệ internet và các sản phẩm điện tử khác, bảng mạch in và hàng tiêu dùng, bao gồm hải sản Trung Quốc, đồ nội thất và sản phẩm chiếu sáng, lốp xe, hóa chất, nhựa, xe đạp và ghế xe hơi cho trẻ sơ sinh . Không rõ liệu chính quyền có miễn bất kỳ sản phẩm nào có trong danh sách được công bố vào tháng 7 hay không.

Hôm thứ Sáu (14/9), phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters nói ông Trump “đã rõ ràng rằng ông và chính quyền của ông sẽ tiếp tục hành động để giải quyết các hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc. Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc giải quyết các mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ”.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo các trợ lý để tiến hành nghiên cứu biểu thuế, mặc dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Một quan sát viên trong lĩnh vực kinh doanh cho biết chính quyền có thể đã giảm mức thuế dự kiến ​​sau khi nghe ý kiến ​​công chúng, hy vọng các công ty sẽ không tăng giá ngay lập tức đối với hàng tiêu dùng để vượt qua các chi phí. Tuy nhiên, các mức thuế bổ sung có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc dự kiến ​​vào cuối tháng này.

Ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại 375 tỷ của mình với Hoa Kỳ, cũng như chấm dứt các chính sách nhằm chiếm đoạt công nghệ và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, đồng thời thu hồi các khoản trợ cấp công nghiệp công nghệ cao.

Tuần này, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như đang có tiến bộ về thương mại. Kho bạc Mỹ đã đánh tiếng mời các quan chức cấp cao của Trung Quốc, bao gồm cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham dự nhiều cuộc đàm phán hơn.

Chính quyền Trump đã áp thuế trị giá 50 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc sau một nghiên cứu về các hoạt động sở hữu trí tuệ của Trung Quốc được phát hành hồi đầu năm nay.

Vào ngày 7/9, Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông đã có thêm thuế quan để sẵn sàng áp lên 267 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vượt mức nhập khẩu trong tuần trước.

Nếu tất cả các mức thuế mà ông Trump đe dọa được áp dụng, tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải đối mặt với thuế quan sẽ vượt quá 505 tỷ đô la hàng hóa mà Hoa Kỳ nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái.

Năm nay, nhập khẩu từ Trung Quốc tính đến tháng Bảy đã tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2017, theo số liệu của Cục Thống kê.

Mỹ Khánh