Tổng thống Donald Trump bình luận rằng có lẽ ông làm việc chăm chỉ hơn so với hầu hết những người tiền nhiệm, và Hoa Kỳ là một “mớ hỗn độn” trước khi ông nhậm chức, theo The BL.

“Các phương tiện truyền thông đã lấy được lịch làm việc của tôi, một việc rất dễ làm, nhưng nó nên được báo cáo một cách tích cực, chứ không phải tiêu cực. Khi thuật ngữ Thời gian Điều hành được sử dụng, nói chung [đó nghĩa là] tôi đang làm việc, chứ không phải đang thư giãn. Trên thực tế, có lẽ tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các Tổng thống trước đây”, ông Trump viết trên Twitter hôm 10/2.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi lịch làm việc của ông bị rò rỉ tới các hãng truyền thông, trong đó có thuật ngữ “Thời gian điều hành”, tức là những lúc ông không có cuộc họp chính thức nào được lên lịch. Các nhà phê bình ông Trump coi thuật ngữ này là một dấu hiệu cho thấy ông không làm việc đủ mức, mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy “Thời gian điều hành” là thời gian thư giãn, theo The BL.

Vị nguyên thủ quyên tặng tất cả tiền lương tổng thống của ông đã tự bảo vệ mình trên mạng xã hội Twitter.

“Thực tế là, khi tôi lên nắm quyền Tổng thống, Đất nước chúng ta là một mớ hỗn độn. Quân đội đã cạn kiệt, Chiến tranh liên miên, nguy cơ xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, [bất cập về chế độ đãi ngộ] cựu chiến binh, Thuế cao và quá nhiều Quy định, Vấn đề Biên giới và Nhập cư, Chăm sóc sức khỏe, và nhiều vấn đề khác. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải làm việc rất lâu!”, Tổng thống Trump cho biết.

Sau hai năm làm tổng thống, ông Trump khiến các nhà phê bình ông bất ngờ vì danh sách dài những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được. Nhà Trắng đã thống kê 288 thành tích trong 18 hạng mục, tính đến tháng 10 năm 2018, Washington Examiner đưa tin.

“Donald Trump có thể được nhớ tới là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại”, theo bài bình luận trên Washing Post của ông Marc A. Thiessen, nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, người từng viết diễn văn cho Tổng thống George W. Bush. “Thực tế là, trong hai năm đầu tiên, ông Trump đã lập một kỷ lục đáng chú ý về việc giữ lời hứa của tổng thống.”

Một trong những lời hứa nổi bật nhất mà Tổng thống Trump đã thực hiện là việc “Mua hàng Mỹ, Thuê người Mỹ“.

Hàng trăm ngàn việc làm đã được bổ sung cho ngành sản xuất của Hoa Kỳ vào năm 2017 và 2018, trái ngược hoàn toàn với dự đoán của cựu Tổng thống Barack Obama, người từng nói ông Trump phải có một “cây đũa thần” mới có thể mang lại việc làm cho các nhà sản xuất Mỹ.

“Ngày nay [có thể] thấy rõ vấn đề của ông Obama. Ông ta đã có những chính sách sai lầm‚ rất nhiều chính sách [sai lầm]. Làm sao chúng ta biết được điều này? Người kế nhiệm Obama, ông Donald Trump và Nghị viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã đảo ngược các chính sách của Obama. Kết quả là, từ ngày ông Trump đắc cử, [nước Mỹ] đã có một nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Gần 4 triệu việc làm đã được bổ sung, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ”, theo ông Fred Barnes, biên tập viên của tạp chí The Weekly Standard.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhìn nhận là người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc hơn người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Jim Lo Scalzo - Pool/Getty Images/Olivier Douliery-Pool/Getty Images)
Tổng thống Mỹ Donald Trump là người có lập trường cứng rắn với Trung Quốc hơn người tiền nhiệm Barack Obama (Ảnh: Jim Lo Scalzo – Pool/Getty Images/Olivier Douliery-Pool/Getty Images)

Với việc đảo ngược nhiều chính sách của người tiền nhiệm Obama, như thu gọn các quy định hành chính, cắt giảm thuế, chiến lược của Tổng thống Trump đã phát huy tác dụng giúp nền kinh tế Hoa Kỳ khởi sắc trở lại.

“Dưới chính quyền Trump, nền kinh tế Mỹ đang bay lên như một con phượng hoàng từ đống tro tàn của những quy định hành chính rườm rà, thuế cao và những thỏa thuận thương mại tồi tệ đã từng đe dọa sẽ bóp nghẹt nó”, trích bài bình luận trên Fox News của ông Steven W. Mosher, tác giả cuốn sách “Bắt nạt châu Á: Tại sao Giấc mơ Trung Hoa lại là mối đe dọa mới đối với trật tự thế giới”.

Vốn đã nổi tiếng và giàu có, tỷ phú Donald Trump làm tổng thống không phải vì danh và lợi, mà là vì An toàn và Thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, tờ Western Journal nêu ý kiến của ông Sebastian Gorka, nhà phân tích quân sự và tình báo, phát biểu tại Hội nghị Values ​​Voter ngày 22/9/2018 tại thủ đô Washington.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh: Samira Bauaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (Ảnh: Samira Bauaou / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Ông ấy chỉ muốn hai điều cho tất cả nhân dân Mỹ. Ông ấy muốn tất cả các bạn được an toàn, và ông ấy muốn gia đình của các bạn thịnh vượng”, ông Gorka nói. “Ông ấy muốn điều đó cho tất cả nhân dân Mỹ, cho dù bạn có bỏ phiếu cho ông ấy hay không.”

Một cư dân Facebook có tên Susan Buckman bình luận dưới bài báo của The BL: “Sebastian Gorka, cảm ơn ông đã nói lên sự thật về ông Trump. Ông Trump là tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có.”

Minh Hòa

Video: Trung Quốc chìm trong bế tắc – Dưới thời Donald Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__