Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm Chủ nhật (3/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bình luận về khả năng Trung Quốc cho phép Covid-19 lan rộng ra thế giới để giáng đòn kinh tế đối với các nước khác trên toàn cầu, tờ Breitbart cho hay.

“Họ biết họ đang có một vấn đề. Tôi nghĩ họ nên cảm thấy xấu hổ vì việc này. Rất xấu hổ là đằng khác”, ông Trump nói với Fox News. “Tôi nghĩ rằng họ có thể đã nghĩ thế này, và đây là một trường hợp rất khả thi, ‘hãy xem xem, dịch bệnh sẽ có tác động rất lớn đến Trung Quốc chúng ta, vậy tại sao chúng ta không để phần còn lại của thế giới cũng phải hứng chịu ảnh hưởng tương đồng”.

Ông Trump cũng lưu ý rằng, Trung Quốc đã cấm người dân đi từ Vũ Hán đến các khu vực khác ở Trung Quốc, nhưng lại cho phép họ đi từ Vũ Hán đến khắp nơi trên toàn cầu.

“Và họ đã thực sự đối xử rất tệ với thế giới, khi họ ngăn cản người dân bên ngoài vào Trung Quốc, nhưng họ lại không ngăn chặn người dân Trung Quốc đi đến Mỹ và khắp mọi nơi”, ông Trump nói.

“Tôi nghĩ rằng họ đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp nhưng họ không muốn thừa nhận điều này”, ông Trump nói.

Đây có thể là những chỉ trích sắc bén nhất của ông Trump từ khi ông lên làm tổng thống, theo nhận định của tờ Breibart.

“Quan điểm của tôi là họ đã phạm sai lầm, họ đã cố gắng che đậy nó. Họ đã cố gắng dập tắt nó. Nhưng việc đó giống như dập lửa vậy”, ông Trump nói.

Giọng điệu của ông Trump càng leo thang khi ông dùng thì quá khứ để đề cập đến mối quan hệ giữa ông với Chủ tịch Tập Cân Bình.

“Tôi đã từng có một mối quan hệ rất tốt đẹp (với chủ tịch Tập). Ông ấy là một người mạnh mẽ. Ông ấy là một người cứng rắn… nhưng điều này lẽ ra không bao giờ nên xảy ra. Con virus này đáng lẽ ra không nên có cơ hội lan rộng ra toàn cầu. Họ đáng nhẽ đã có thể dập tắt nó ngay tại nội địa”.

Theo Breitbart
Hải Lam dịch & biên tập