Nhà Trắng sẽ công bố kế hoạch ngừng cấp vốn cho Trạm Không gian Quốc tế (ISS) sau năm 2024 khi họ công bố ngân sách đề xuất vào thứ Hai 5/1, Fox News đã xác nhận thông tin.

Một quan chức cao cấp của NASA nói với Fox News rằng cơ quan này đang làm việc về một kế hoạch chuyển tiếp cho phép trạm không gian ISS được điều hành bởi một công ty thương mại.

Kế hoạch của chính quyền đối với trạm ISS lần đầu tiên được báo The Washington Post tường trình.

The Post đã báo cáo rằng Nhà Trắng sẽ yêu cầu 150 triệu USD từ Nghị viện cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/10 để “cho phép sự phát triển và trưởng thành của các thực thể thương mại và các năng lực đảm bảo rằng những người kế thừa thương mại cho ISS – bao gồm các yếu tố ISS – đang hoạt động khi cần thiết”.

Kế hoạch này không giải thích chi tiết về những công ty nào có thể quan tâm đến trạm ISS hoặc cách sử dụng trạm này trong tương lai.

Trạm không gian quốc tế
Trạm không gian quốc tế đã ở trên quỹ đạo trái đất trong gần 20 năm. (Ảnh: Reuters)

Tất cả hay một phần của trạm không gian ISS đã ở trên quỹ đạo trái đất từ năm 1998 và trạm đã liên tục có người ở từ năm 2000. Có 6 phi hành gia hiện đang trên trạm ISS – 2 người Nga, 3 người Mỹ và 1 người từ Nhật Bản.

Hiện tại, hãng Boeing đã thay mặt NASA vận hành trạm với chi phí từ 3 tỷ USD đến 4 tỷ USD.

Minh Đức