Sau ZTE, Chính phủ Mỹ đang cố gắng ngăn chặn China Mobile thâm nhập vào thị trường viễn thông Hoa Kỳ, vì cho rằng công ty do nhà nước Trung Quốc quản lý có thể gây ra các rủi ro an ninh quốc gia.

CNBC dẫn công bố của Cục Viễn thông và Thông tin Quốc gia (NTIA) cho biết: Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) nên từ chối ứng dụng 2011 của China Mobile cung cấp cho dịch vụ viễn thông Hoa Kỳ và các quốc gia khác.

Sau khi đạt được những thỏa thuận quan trọng với China Mobile, những quan ngại về việc gia tăng rủi ro khi thực thi pháp luật của Mỹ và lợi ích an ninh quốc gia không thể được giải quyết, theo ông David Redl, trợ lý thư ký thông tin và truyền thông.

China Mobile, hãng viễn thông lớn nhất thế giới có 899 triệu thuê bao, không phản ứng ngay lập tức khi được Reuters yêu cầu bình luận.

Cổ phiếu của công ty này đã giảm 2,6% khi bắt đầu phiên giao dịch vào ngày thứ Ba, mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua.

Hoa Kỳ ấn định áp đặt mức thuế trị giá 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 6/7, ngay sau đó Bắc Kinh dự kiến sẽ đáp trả mức thuế quan tương ứng.Động thái của chính quyền Trump đối với China Mobile xuất hiện giữa bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh ngày càng gia tăng.

Trong khi đó ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông số 2 của Trung Quốc, đã bị Mỹ đưa ra lệnh cấm, buộc ngừng hoạt động trong tháng 4, do ZTE phá vỡ thỏa thuận, đối với việc kỷ luật các nhà điều hành đã âm mưu trốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. 

Hiện ZTE đang trong quá trình dỡ bỏ lệnh cấm và thông báo một hội đồng mới vào tuần trước.

China Mobile Communications, một công ty nhà nước, sở hữu gần 73% China Mobile, theo số liệu của Thomson Reuters tính đến tháng 12.

Trong đề xuất của mình, NTIA cho rằng phần lớn đánh giá hồ sơ của Trung Quốc đặc biệt nhắm vào hoạt động tình báo và gián điệp kinh tế Mỹ, cùng với các tài nguyên kỹ thuật và tài chính của China Mobile.

NTIA cho biết công ty này “chịu sự khai thác, ảnh hưởng và kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc” . Đồng thời ứng dụng của nó đặt ra “những rủi ro an ninh, thực thi pháp luật và không thể chấp nhận được trong môi trường an ninh quốc gia hiện tại”.

Vào tháng Hai, các thượng nghị sĩ và giám đốc điều tra của Hoa Kỳ cảnh báo rằng Trung Quốc đã cố gắng thông qua các phương tiện như công ty viễn thông, để tiếp cận với các công nghệ và sở hữu trí tuệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Thanh Hiền