Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (29/6) cho biết ông đã có một cuộc gặp “tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Reuters.

Cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế lớn G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản. Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang tiếp tục diễn ra, nói rằng “chúng tôi đã trở lại lộ trình”.

Ông Tập nói với Tổng thống Trump rằng ông hy vọng Hoa Kỳ có thể đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc, tờ báo Tân Hoa Xã của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Tân Hoa Xã cũng đưa tin: “Phía Mỹ nói rằng họ sẽ không bổ sung các mức thuế quan mới đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc”.

Hôm 10/6, Tổng thống Trump cảnh báo rằng ông sẽ xem xét đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc sau Hội nghị G20 tại Nhật Bản.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC khi đó, ông Trump nói rằng ông dự kiến ​​sẽ có một cuộc gặp với ông Tập bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nước G20 tại Osaka, nhưng các quan chức Trung Quốc đã từ chối công khai xác nhận cuộc họp.

Nếu ông Tập không tham gia cuộc họp, Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có nhiều sản phẩm tiêu dùng.

“Trung Quốc sẽ thực hiện một thỏa thuận vì họ sẽ phải thực hiện một thỏa thuận”, ông Trump nói.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||3655ffa97__

Ad will display in 09 seconds