Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tiến sĩ Deborah Birx – điều phối viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng, hôm 18/4 cho rằng số ca tử vong vì dịch bệnh ở Trung Quốc mà chính quyền Bắc Kinh công bố là không thực tế.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/4, Tiến sĩ Birx đã đưa ra một số biểu đồ và phân tích dữ liệu về tình hình dịch bệnh ở nhiều quốc gia khác nhau. Biểu đồ cho thấy, theo con số mà giới chức Trung Quốc công bố, trong 100.000 người nhiễm nCov tại nước này, thì chỉ có 0,33% ca tử vong.

Ảnh chụp màn hình video.

Tổng thống Trump đứng cạnh, chỉ vào dữ liệu của Trung Quốc và hỏi các phóng viên rằng: “Xin lỗi. Có ai thực sự tin con số này? Có ai thực sự tin con số này không?”.

Bà Birx sau đó giải thích tại sao con số chính thức của Trung Quốc lại rất khó tin.

“Trong khi vương quốc Anh, Pháp, Bỉ, Ý, Tây Ban Nha có hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi, thì tỷ lệ tử vong ở các nước này ở mức 20% – 45% trong 100.000 người nhiễm nCov… Nhưng tỷ lệ ở Trung Quốc chỉ là 0,33%, thậm chí là tỷ lệ này đã tính cả số ca tử vong tăng gấp đôi ở Vũ Hán”, Tiến sĩ Birx đề cập đến việc giới chức Vũ Hán ngày 17/4 thông báo điều chỉnh số ca tử vong ở thành phố này.

Bà Birx cho rằng, việc che giấu sự thật đe dọa cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

“Đây là lý do tại sao việc báo cáo rất quan trọng. Chắc hẳn mọi người vẫn nhớ cách đây 6 tuần, có thể là một tháng trước, tôi đã đề cập với mọi người về những điều mà nước Ý, Pháp đã chia sẻ với chúng ta. Họ đã cảnh báo chúng ta, và nói rằng: ‘Hãy cẩn trọng. Với những người có bệnh lý này, tỷ lệ tử vong ở nhóm người này cao bất thường’. Chúng ta đã tận dụng cảnh báo này của họ”.

Sau đó, Tiến sĩ Birix chỉ trích chính quyền Trung Quốc: “Vì vậy, không có lời bào chữa nào về việc không chia sẻ những thông tin như vậy. Khi Trung Quốc là nước bùng phát dịch bệnh, Trung Quốc phải có nghĩa vụ đạo đức với thế giới, không chỉ nói rõ hơn về dịch bệnh này, mà còn phải cung cấp các thông tin rất quan trọng cho phần còn lại của thế giới”.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả nếu nước này bị phát hiện không làm tròn trách nhiệm ngăn đại dịch Covid-19.

Ông Trump từng nhiều lần nghi ngờ về con số mà giới chức Trung Quốc công bố. Trong một buổi họp báo vào tối 17/4, ông Trump nói rằng Trung Quốc phải là nước có số người chết nhiều nhất trên thế giới trong đại dịch Vũ Hán. Cùng ngày, Tổng thống Trump đã nhắc lại sự hoài nghi của ông đối với dữ liệu của Bắc Kinh trong một bình luận tương tự trên Twitter.