Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chuyến công du tới Singapore gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của ông là một “sứ mệnh hòa bình”.

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada: “Chỉ vài phút nữa, tôi sẽ đi Singapore. Tôi sẽ làm nhiệm vụ hòa bình”. Hội nghị G7 năm nay diễn ra ở khách sạn La Manoir Richelieu, thị trấn La Malbaie, tỉnh Quebec (Canada).

Ông Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng, điều này mang lại hy vọng cho hàng triệu người trên thế giới. Chúng ta cần phải phi hạt nhân hóa. Chúng tôi đánh giá cao mọi thứ Triều Tiên đã làm trong thời gian qua. Triều Tiên đã phối hợp tốt với chúng tôi”.

Bên cạnh đó, ông Trump bày tỏ sự tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ làm điều gì đó tích cực cho người dân Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan, một phái đoàn tiền trạm của Triều Tiên dường như đã tới Singapore vào tối 9/6, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trong 2 ngày nữa, theo Straits Times.

Vào 18h55′ (giờ địa phương), một xe Mercedes-Benz màu đen và một chiếc mini van đỗ tại khách sạn Regis Singapore, nơi ông Kim Jong-un được cho là sẽ ở lại trong quãng thời gian tham dự hội nghị.

Tổng thống Trump: 'Chuyến đi Singapore là sứ mệnh hòa bình'
Xe được cho là chở đoàn tiền trạm Triều Tiên tại Singapore. (Ảnh: Straits Times)

Dữ liệu từ trang web chuyên theo dõi hành trình chuyến bay Flightradar24 cho thấy một phi cơ Air China Airbus A330 đã di chuyển từ Bình Nhưỡng tới Singapore và hạ cánh tại sân bay Changi vào khoảng 16h20′.

Giới chức Singapore dự kiến sẽ cung cấp bữa ăn cho khoảng 3.000 nhà báo sẽ có mặt tại đây để đưa tin về cuộc gặp lịch sử. Họ sẽ có mặt tại tòa nhà F1 Pit, khu trung tâm truyền thông về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều từ ngày 10-13/6.

Ngoài phóng viên nước chủ nhà, các nhà báo quốc tế đến từ Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp, Mỹ, Italia, Anh, Australia, Brazil và Trung Đông.

Ngoài ra, một vài nhà cung cấp thực phẩm khác cũng được chính quyền Singapore lựa chọn để giúp các nhà báo chuẩn bị bữa ăn.

Tổng thống Trump: 'Chuyến đi Singapore là sứ mệnh hòa bình'
Tổng thống Trump: ‘Chuyến đi Singapore là sứ mệnh hòa bình’
Tổng thống Trump: 'Chuyến đi Singapore là sứ mệnh hòa bình'
Nhân viên chuẩn bị suất ăn cho các nhà báo. (Ảnh: Straits Times)

Thực đơn bao gồm 45 món đặc trưng của 15 nền ẩm thực, phù hợp với khẩu vị của các nhà báo. Singapore dự kiến phục vụ hơn 7,2 tấn thực phẩm cho hơn 7.000 suất ăn. Mỗi ngày sẽ có 2 ca phục vụ, mỗi ca 25 đầu bếp.

An Yên

Từ Khóa: