Vào hôm 27/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng, ông sẽ chỉnh đốn hoặc đóng cửa các trang mạng xã hội, một ngày sau khi Twitter thông qua một tính năng về kiểm định thông tin và kết luận một dòng tweet của ông chứa nội dung “sai”.

“Các đảng viên Cộng hòa cảm thấy các trang mạng xã hội đang ‘bịt miệng’ những tiếng nói của những người conservatives. Chúng tôi sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng chúng, chứ không thể để mặc điều này diễn ra”, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 27/5.

Từ conservatives mà ông Trump nói tới, một thuật ngữ thường được dịch là “bảo thủ”, nghĩa là những người bảo lưu các giá trị truyền thống như tín ngưỡng, phản đối phá thai, không ủng hộ hôn nhân đồng tính, v.v.

Tổng thống Trump tiếp tục viết: “Chúng tôi đã thấy họ đã có gắng làm điều đó nhưng thất bại vào năm 2016. Chúng tôi không thể cho phép điều đó tái diễn với một phiên bản còn tinh vi hơn.”

“Cũng như chúng ta không thể cho phép việc bỏ phiếu qua email trên quy mô lớn bám rễ ở nước ta. Nó hoàn toàn dễ dàng cho việc gian lận, giả mạo và trộm cắp các phiếu bầu. Ai gian lận nhiều nhất thì sẽ thắng.Tương tự như vậy, các trang mạng xã hội, hãy làm sạch hành vi của mình, NGAY BÂY GIỜ!!!”

Trước đó, vào hôm 26/5, Tổng thống Trump nói rằng Twitter đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Đồng thời, ông cho biết: “Twitter hoàn toàn kìm hãm TỰ DO NGÔN LUẬN, và tôi, với tư cách là Tổng thống, sẽ không cho phép điều đó xảy ra!”.

Tổng thống Trump từ lâu đã thể hiện sự bất bình đối với các hãng công nghệ kiểm duyệt những “tiếng nói bảo lưu các giá trị truyền thống” trên các mạng xã hội. Nguồn tin trong Nhà Trắng nói với Tạp chí Phố Wall rằng, chính phủ của Tổng thống Trump đang xem xét kế hoạch điều tra sự việc này, trong đó các đối tượng bị điều tra có thể bao gồm Twitter, Facebook, Google.

Trước khi ông Trump đưa ra cảnh báo đối với Twitter hôm 26/5, nhiều cư dân mạng đã ký tên vào một đơn kiến nghị trực tuyến, kêu gọi chính phủ của ông điều tra Twitter về vi phạm tự do ngôn luận, cũng như mối quan hệ của một lãnh đạo của hãng này với Đảng Cộng sản Trung Quốc.