Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 7/11 cho biết đã đạt được nhiều tiến bộ trong nỗ lực nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và tên lửa, Yonhap đưa tin.

Trong một cuộc họp báo chung sau cuộc họp thượng đỉnh tại Seoul với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ trong việc gây áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang tiến bộ rất nhiều”, ông Trump nói. “Chúng tôi đang thể hiện sức mạnh tuyệt vời và tôi nghĩ họ hiểu chúng tôi có sức mạnh vô song. Chưa bao giờ có sức mạnh như thế”.

Ông Trump gọi Triều Tiên là “mối đe dọa trên toàn cầu, đòi hỏi phải có hành động trên toàn thế giới”, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc và Nga, phối hợp chặt chẽ để gây áp lực lên phía Bắc.

“Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia có trách nhiệm, bao gồm cả Trung Quốc và Nga, yêu cầu chế độ Triều Tiên phải chấm dứt vũ khí hạt nhân cùng các chương trình tên lửa của họ để sống trong hòa bình”, ông Trump nói. “Tất cả các quốc gia phải thực hiện các quy định của Hội đồng Bảo an LHQ, chấm dứt thương mại và kinh doanh hoàn toàn với Triều Tiên”.

Ông Trump tái khẳng định Hoa Kỳ cam kết bảo vệ chính mình và các đồng minh khỏi Triều Tiên bằng cách sử dụng “toàn bộ sức mạnh” của mình.

Ông nói thêm: “Trong khi chúng ta hợp tác để giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng tất cả các công cụ sẵn có mà không có hành động quân sự, Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị để tự bảo vệ mình và các đồng minh bằng cách sử dụng toàn bộ khả năng quân sự chưa từng có của chúng ta nếu cần”.

Ông Trump vẫn kêu gọi Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, nhưng từ chối giải thích chi tiết về việc Mỹ có đàm phán trực tiếp với chế độ của Bình Nhưỡng hay không.

Ông nói: “Tôi thực sự tin tưởng rằng Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán để tạo ra một thỏa thuận tốt cho người dân Triều Tiên và nhân dân thế giới”.

Trước những quan ngại rằng Hàn Quốc có thể bị bỏ qua trong các quyết định chính sách lớn của Mỹ đối với miền Bắc, ông Trump dứt khoát phủ nhận: “Hàn Quốc, Triều Tiên, bán đảo Triều Tiên… rất quan trọng đối với tôi và sẽ không có chuyện bỏ qua Hàn Quốc, tôi có thể nói với các bạn ngay bây giờ”, ông nói.

“Thêm vào đó, tôi đã phát triển một tình bạn tuyệt vời không chỉ với tổng thống mà còn với những người khác và chúng tôi sẽ không để họ thất vọng”, ông nói thêm.

Mỹ Khánh