Vào tối hôm thứ Hai (30/9) theo giờ Mỹ, tức sáng sớm thứ Ba (1/10) theo giờ Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên Twitter “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại.

Trong một bài đăng trên Twitter, một ngày trước lễ kỷ niệm 70 năm tại Trung Quốc, Tổng thống Trump viết: “Chúng tôi đang thắng, và chúng tôi sẽ thắng”. Đồng thời ông chủ Nhà Trắng viết thêm: “Họ không nên phá vỡ thỏa thuận mà chúng tôi đã cùng chuẩn bị với họ. Chúc mừng sinh nhật Trung Quốc!”

Tổng thống Trump chúc mừng sinh nhật Trung Quốc trên Twitter.

Thông điệp chúc mừng sinh nhật của Tổng thống Trump gửi Trung Quốc đưa ra khi các nhà đàm phán Trung Quốc chuẩn bị tới Washington trong một cuộc đàm phán cấp cao, để giải quyết cuộc đối đầu khơi mào từ một năm trước, khi hàng hóa giữa hai nước đang chịu thuế trừng phạt và trả đũa tương quan. 

Trong dòng đăng của Tổng thống Trump, có đề cập đến việc các nhà đàm phán Mỹ đầu năm nay đã chuẩn bị một thỏa thuận hoàn thành tới 90% mà bị phá vỡ. Washington cáo buộc Bắc Kinh đã loại một số mục quan trọng của một thỏa thuận đang tiến triển.