Tổng thống Donald Trump chúc mừng chiến thắng của Iraq và liên minh Mỹ, sau khi giành lại thành phố Mosul, sào huyệt của khủng bố IS.

Ông Trump gọi đây là một “chiến thắng trước những kẻ thù của tất cả con người văn minh”.

Tổng thống Trump chúc mừng nỗ lực của Iraq trong việc kết thúc “cơn ác mộng” kéo dài của tổ chức IS tàn bạo ở Mosul. Chính quyền Iraq đã chiếm lại được thành phố Mosul sau 9 tháng tấn công.

Thông cáo của Nhà Trắng viết: “Hôm nay, các lực lượng quân đội Iraq, do Mỹ và Liên minh thế giới hỗ trợ, đã giải phóng thành phố Mosul khỏi cơn ác mộng dưới sự cai trị của IS”.

Thành phố lớn thứ 2 ở Iraq này đã bị khủng bố IS chiếm giữ trong suốt 3 năm qua.

“Chúng tôi chúc mừng Thủ tướng Haider al-Abadi, và các lực lượng quân đội Iraq, và tất cả người dân Iraq về chiến thắng của họ trước những kẻ khủng bố – những kẻ thù của tất cả con người văn minh”.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9/7 đã tới Mosul để chúc mừng các lực lượng của chính phủ đã giải phóng thành phố này sau 9 tháng tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Trump nói: “Chúng tôi thương tiếc hàng ngàn người Iraq đã bị IS giết hại dã man và hàng triệu người Iraq phải chịu đựng dưới bàn tay của IS”.

Cuộc chiến Mosul đã phá hủy phần lớn thành phố này, gây thiệt mạng cho hàng nghìn dân thường và khiến gần 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Các lực lượng của chính phủ Iraq cũng chịu tổn thất nặng nề.

Tại một số khu vực bị tàn phá nặng nề nhất ở Mosul, hầu như không còn tòa nhà nào không bị hư hại. Liên Hợp Quốc dự tính chi phí để sửa chữa cơ sở hạ tầng cơ bản ở Mosul sẽ lên đến hơn 1 tỷ USD.

Thông cáo của Nhà Trắng viết: “Chúng tôi đã đạt nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống IS 6 tháng qua – nhiều hơn hàng năm trước kể từ khi IS trở thành mối nguy hiểm lớn. Chiến thắng ở Mosul báo hiệu ngày tàn của khủng bố IS đang đến. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiêu diệt hoàn toàn IS”.

Thanh Long

Xem thêm: