Các quan chức Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một cuộc họp tại Singapore giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một bản tin cho biết hôm thứ Năm (10/5), theo Korea Herald.

Tổng thống Trump yêu cầu sĩ quan phụ tá sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong-un ở quốc gia Đông Nam Á này, theo nguồn tin từ “hai người biết về kế hoạch này” của CNN.

Nhà Trắng trước đó cho biết ngày và địa điểm cho cuộc họp lịch sử giữa các nhà lãnh đạo của hai bên đã được thiết lập. Tổng thống Trump và ông Kim đã đồng ý gặp nhau vào tháng 5, nhưng cuộc họp có thể thực sự diễn ra vào tháng 6.

Một thông báo về cuộc họp dự kiến sẽ được đưa ra ​​trong vài ngày tới.

Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên rằng địa điểm Bàn Môn Điếm, một ngôi làng trong khu phi quân sự chia cắt bán đảo Triều Tiên, đã bị loại khỏi lựa chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Tổng thống không giải thích lý do.

Địa điểm trung lập Singapore đã được một số quan chức Mỹ ủng hộ.

Sự chậm trễ trong việc đưa ra ngày giờ và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh làm dấy lên các đồn đoán về có vấn đề trong các cuộc tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tuy nhiên, hai bên đã xóa bỏ một trở ngại lớn khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đã mang về ba tù nhân người Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên sau chuyến đi một ngày của ông hôm thứ Tư (9/5).

Triều Tiên có một đại sứ quán ở Singapore, nơi các nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên và Hoa Kỳ đã đàm phán hạt nhân cách đây vài năm. Phải mất từ 6 đến 7 giờ để bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Singapore được biết đến với cơ sở hạ tầng được thiết lập rất tốt cho các cuộc họp quốc tế và tương đối thuận tiện cho các dịch vụ bảo mật và truy cập của các phương tiện truyền thông.

Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ đầy kịch tính với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm hồi tháng trước.

Tổng thống Trump có thể gây ngạc nhiên cho truyền thông quốc tế một lần nữa bằng cách công bố một địa điểm khác. CNN trích dẫn các nguồn tin nói rằng quyết định “cuối cùng là ở Tổng thống Trump”.

Minh Đức