Chính quyền của Tổng thống Trump đang gấp rút tiến hành các hoạt động ứng phó với bão Irma, trong khi 2 cơn bão khác đang tiến tới là Jose và Katia. 

Hơn 7,450 binh sĩ Mỹ đang tham gia vào các hoạt động chuẩn bị ứng phó với thảm họa và cứu trợ khẩn cấp, theo NTD. Hơn 140 máy bay, 650 phương tiện đường bộ, và 150 chiếc tàu đã được gửi đến để ứng cứu, cùng với 720 xe tải dự phòng, theo tin từ Bộ quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Trump đã tổ chức cuộc họp nội các tại Trại David vào ngày 9/9 để theo dõi thảm hoạ, đo lường tác động tiềm ẩn và chuẩn bị các biện pháp ứng phó ở cấp tiểu bang và liên bang.

Cuộc họp được mở đầu bằng lời cầu nguyện từ Phó Tổng thống Mike Pence. Phát biểu với các thành viên Nội các, Tổng thống Trump nhận định bão Irma là một mối đe dọa nghiêm trọng nhưng “chúng ta cần sẵn sàng hết mức có thể cho một sự kiện như vậy.”

Ông Trump nói rằng ông “đã phê chuẩn các tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Florida, Georgia, South Carolina, Puerto Rico, và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, những nơi bị ảnh hưởng thật nặng nề.”

“Tài sản thì có thể thay thế, nhưng mạng người thì không thể”, ông nói thêm.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền đang theo dõi sát sao cơn bão và liên lạc thường xuyên với các thống đốc và các quan chức có liên quan.

Cách ứng phó thảm họa của Tổng thống Trump tương phản với người tiền nhiệm Obama, theo NTD. Ông Obama bị chỉ trích vì tham gia một kỳ nghỉ và chơi golf ở đảo Martha’s Vineyard khi người Mỹ ở Louisiana cách đó 1.600 dặm phải đối mặt với thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất kể từ cơn bão Sandy năm 2012. Trận lụt ở Louisiana vào tháng 8 năm 2016 đã tước đoạt sự sống của 13 người và hủy hoại khoảng 40.000 ngôi nhà.

Fox News đã nhận thấy vào thời điểm đó, các hãng tin từng chỉ trích Tổng thống Bush về bão Katrina đã phớt lờ “phản ứng thiếu sót rõ ràng” của ông Obama.

Thanh Hoa

Xem thêm: