Tiếp nối thông điệp liên bang, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào về các thành quả kinh tế, giúp người dân “Chưa bao giờ tốt hơn để bắt đầu Giấc mơ Mỹ”.

“Sự tự tin của các doanh nghiệp nhỏ ở mức cao nhất mọi thời đại. Thị trường chứng khoán đã phá vỡ các kỷ lục và đạt tới 8 nghìn tỷ USD về giá trị. Đó là những tin tức tuyệt vời cho tài khoản 401k, quỹ hưu trí, lương hưu, tiết kiệm đại học. Và như tôi đã hứa với người Mỹ từ bục này cách đây 11 tháng, chúng tôi đã ban hành luật cải cách và cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Trump nói.

Ông khẳng định việc cắt giảm thuế đã hỗ trợ rất lớn cho tầng lớp trung lưu và các doanh nghiệp nhỏ.

“Để giảm mức thuế cho người Mỹ chăm chỉ, chúng tôi đã tăng gấp đôi mức khấu trừ tiêu chuẩn cho tất cả mọi người. Bây giờ, 24.000 đô la Mỹ đầu tiên kiếm được bởi một cặp vợ chồng hoàn toàn không phải chịu thuế. Chúng tôi cũng tăng gấp đôi tín dụng thuế trẻ em. Một gia đình điển hình gồm bốn người làm 75.000 đô la sẽ thấy hóa đơn thuế của họ giảm 2.000 đô la – cắt giảm một nửa số tiền thuế của họ”, ông Trump nói trong tiết vỗ tay nồng nhiệt.

Tháng 4 này là lần cuối cùng người Mỹ phải đóng thuế theo hệ thống cũ – và hàng triệu người Mỹ sẽ có nhiều tiền để ở nhà hơn bắt đầu vào tháng tới.

“Chúng tôi đã loại bỏ một loại thuế độc ác nhất và đã giảm chủ yếu vào người Mỹ kiếm được ít hơn 50.000 đô la một năm – buộc họ phải trả những hình phạt khủng khiếp chỉ đơn giản là vì họ không có đủ tiền cho các kế hoạch y tế do chính phủ yêu cầu. Chúng tôi đã hủy bỏ cốt lõi của Obamacare tai hại – ủy thác cá nhân đã biến mất”, ông Trump cho biết.

Luật thuế mới đã cắt giảm thuế kinh doanh từ 35% xuống còn 21%, do đó các công ty Mỹ có thể tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới. Chỉ riêng những thay đổi này làm tăng thu nhập các gia đình trung bình lên tới hơn 4.000 đô la.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng đã nhận được một khoản cắt giảm thuế lớn, và bây giờ có thể khấu trừ 20% thu nhập kinh doanh của họ.

Ông Trump nêu cụ thế những doanh nghiệp được hưởng lợi: “Ở đây tối nay là Steve Staub và Sandy Keplinger của Staub Manufacturing – một doanh nghiệp nhỏ ở Ohio. Họ đã có một năm tốt nhất trong lịch sử 20 năm của họ. Do cải cách thuế, họ đang tăng lương, thuê thêm 14 người, và mở rộng vào tòa nhà bên cạnh”.

“Kể từ khi chúng tôi thông qua cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu công nhân đã nhận được tiền thưởng cắt giảm thuế – nhiều người trong số họ nhận hàng ngàn đô la cho mỗi người. Apple vừa công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng 350 tỷ đô la Mỹ, và thuê thêm 20.000 công nhân”, ông Trump nói tiếp.

“Đây là khoảnh khắc mới của Mỹ. Chưa bao giờ tốt hơn để bắt đầu Giấc mơ Mỹ”, ông Trump nói trong tiếng vỗ tay vang dội.

Mỹ Khánh

Video live: Tổng thống Trump phát biểu thông điệp liên bang