Ngày 8/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai của Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ công bố quyết định liệu Mỹ có rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vào 14h00′ ngày 8/5 (giờ địa phương), tức 1h sáng ngày 9/5 giờ Việt Nam.

Một quan chức cấp cao giấu tên cho hay, hiện vẫn chưa xác định liệu các đồng minh châu Âu có thành công trong việc thuyết phục ông Trump tiếp tục thỏa thuận này hay không.

Ngày 7/5, ông Trump viết trên tài khoản Twitter: “Tôi sẽ công bố quyết định của mình về Thỏa thuận hạt nhân Iran vào ngày mai (8/5) tại Nhà Trắng vào lúc 14h”.

Tổng thống Trump chốt giờ ra quyết định về Thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thông Trump đăng thông báo trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Tổng thống Trump trước đó đã liên tục đe dọa sẽ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vì coi những điều khoản ký kết là một sai lầm của nước Mỹ.

Một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết: “Tôi cho rằng chỉ có rất ít cơ hội để Tổng thống Trump tiếp tục Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Trump sẽ gia tăng những đòn trừng phạt vào nước này nếu tình hình không có gì thay đổi trong những ngày sắp tới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích cựu Ngoại trưởng John Kerry sau khi có các báo cáo rằng ông Kerry đang cố gắng “cứu” thỏa thuận này.

Tờ Boston Globe đưa tinông Kerry đã bí mật gặp các quan chức ngoại giao để tìm cách giữ Mỹ ở lại trong thỏa thuận.

Tổng thống Trump chốt giờ ra quyết định về Thỏa thuận hạt nhân Iran
Ông chủ Nhà Trắng chỉ trích cựu Ngoại trưởng John Kerry khi muốn “cứu” thỏa thuận. (Ảnh: Twitter)

Trên Twitter, ông Trump viết: “Nước Mỹ không cần nỗ lực ngoại giao dường như bất hợp pháp của ông John Kerry đối với một thỏa thuận hạt nhân được đàm phán rất tệ. Chính ông Kerry là người tạo ra mớ hỗn độn này”.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp gỡ và thuyết phục ông Trump tiếp tục Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Đức và Pháp đã đưa ra quyết định tiếp tục thỏa thuận này vào ngày 7/5, kể cả trong trường hợp Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Heiko Maas, cho biết nền hòa bình thế giới có thể bị đe dọa nếu không có thỏa thuận này và xem đây là con đường đúng đắn để ngăn chặn Tehran tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 7/5 cho biết, Mỹ sẽ cảm thấy hối tiếc nếu từ bỏ thỏa thuận và Tehran kiên quyết chống lại những áp lực từ phía Mỹ nhằm thu hẹp ảnh hưởng của nước này tại Trung Đông. Ông này cũng tiết lộ Iran có thể vẫn ở lại thỏa thuận này ngay cả khi Mỹ đã rút đi.

Thông báo trên của Tổng thống Mỹ đưa ra chỉ một tuần sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố những tài liệu mật cáo buộc Iran dối trá trong thỏa thuận.

Những tài liệu này tố cáo Iran tiếp tục mở rộng chương trình vũ khí hạt nhân bí mật sau khi đã ký thỏa thuận.

Thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với 6 nước lớn bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc vào năm 2015. Trong đó, Tehran cam kết từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân nhằm thoát khỏi lệnh trừng phạt từ các cường quốc.

Thu Hương