Tổng thống Trump có bài phát biểu đầu tiên ở nước ngoài và được các quốc gia Ả rập đánh giá cao. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu hôm 21/5 tại Hội nghị thượng đỉnh Ả rập – Hồi giáo – Mỹ ở thủ đô của Ả rập Xê-út. Dưới đây là trích đoạn nội dung chính trong bài phát biểu của ông Trump, theo Arab News.

Phải chống lại cái ác

“Mỗi khi kẻ khủng bố giết hại một người vô tội, nhưng lại nhân danh Chúa trời, thì đó là một nỗi sỉ nhục với mọi người có đức tin. Những kẻ khủng bố không sùng bái Chúa trời, chúng sùng bái cái chết”.

“Nếu chúng ta không hành động chống lại nỗi kinh hoàng có tổ chức này, thì mọi người biết rằng điều gì sẽ xảy ra. Khủng bố sẽ tiếp tục tàn phá cuộc sống khắp nơi. Các xã hội yên bình sẽ bị nhấn chìm trong bạo lực. Và tương lai của nhiều thế hệ sẽ bị lãng quên một cách đáng buồn”.

“Nếu chúng ta không đoàn kết để lên án sự giết hại này thì chúng ta không chỉ bị người dân phán xét, không chỉ bị lịch sử phán xét, mà còn bị Chúa phán xét”.

“Đây không phải là trận chiến giữa các đức tin khác nhau, các tôn giáo khác nhau, hay các nền văn minh khác nhau. Mà đây là trận chiến giữa cái Thiện và cái Ác.”

Trung Đông cần hành động

“Tôi đứng trước các bạn đây như là đại diện của người dân Mỹ để đưa đến một thông điệp hữu nghị và hy vọng. Đó là lý do tôi chọn chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến trái tim của thế giới Hồi giáo, đến đất nước đóng vai trò như người canh giữ cho 2 địa điểm thiêng liêng nhất trong đức tin Hồi giáo”.

“Tôi đề nghị các bạn cùng tham gia với tôi, tham gia cùng nhau, và chiến đấu cùng nhau, bởi vì khi đoàn kết thì chúng ta sẽ không thất bại…Con đường đi đến hòa bình bắt đầu ngay từ đây”.

“Mọi quốc giá có một trách nhiệm đảm bảo rằng những kẻ khủng bố không tìm thấy mảnh đất của chúng…Nhưng các quốc gia ở Trung Đông không thể đợi nước Mỹ quét sạch kẻ thù cho họ. Các quốc gia ở Trung Đông sẽ phải quyết định bản thân họ muốn một tương lai thế nào, và đó là sự lựa chọn mà Mỹ không thể giúp họ”.

“Một tương lai tốt hơn chỉ có thể đến nếu đất nước các bạn quét sạch những kẻ khủng bố và những kẻ cực đoạn”.

“Một tương lai tốt đẹp hơn chỉ có thể có được nếu các bạn loại bỏ những kẻ khủng bố và loại bỏ những kẻ cực đoan. Hãy loại bỏ chúng. Hãy loại bỏ chúng khỏi những nơi hành lễ, loại bỏ chúng khỏi cộng đồng, loại bỏ chúng khỏi vùng đất linh thiêng của các bạn và loại bỏ chúng khỏi trái đất của chúng ta”.

Thanh Long

Xem thêm: