Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ quyết định chọn tướng Mark Milley làm cố vấn quân sự cho ông.

Ông Milley được xem là một chỉ huy quân sự có quan điểm cứng rắn, từng giữ chức Tổng tư lệnh Quân đội trong 3 năm qua, các quan chức Hoa Kỳ cho biết thông tin hôm thứ Sáu (7/12), theo AP.

Nếu được Thượng viện xác nhận, ông Milley sẽ kế nhiệm tướng Marine Joseph Dunford làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Ông Milley từng là chỉ huy quân đội ở Iraq và Afghanistan, và là quan chức cao cấp của Quân đội Hoa Kỳ kể từ tháng 8/2015, ông được cho là người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Trump.

Việc ông Milley được chọn đã được một số quan chức hàng đầu xin giấu tên ở Lầu Năm Góc xác nhận, vì thông tin này chưa được phép chính thức công bố.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ thông báo quyết định của mình đối với ông Milley vào thứ Bảy (8/12, giờ Mỹ) tại trận bóng đá thường niên của lực lượng quân đội ở Philadelphia.

Ông Trump đã bóng gió vào thứ Sáu tuần trước rằng ông sẽ đưa ra thông báo đối với việc bổ nhiệm ông Miller vào thứ Bảy tuần này, khi ông tham dự trận bóng của quân đội và dự kiến sẽ thực hiện việc tung đồng xu để quyết định đội nào nhận bóng trước.

Tướng Milley được biết đến như một lãnh đạo quân đội có phong cách lôi cuốn, hướng ngoại. Ông Milley từng không ngại đưa ra những đề nghị thẳng thắn và đánh giá thẳng thừng đối với Nghị viện Hoa Kỳ.

Năm ngoái, ông đã cảnh báo Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện vì không thể phê duyệt ngân sách quốc phòng theo yêu cầu, ông nói rằng đó là “hành vi thiếu chuyên nghiệp”.

Lục Du