Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (18/9) đã lựa chọn ông Robert O’Brien làm cố vấn an ninh quốc gia mới của ông, thay thế cựu cố vấn John Bolton bị sa thải trước đó. Ông O’Brien hiện là đặc phái viên tổng thống của Bộ Ngoại giao về các vấn đề con tin.

Tổng thống Trump đưa ra thông báo về việc bổ nhiệm ông O’Brien bằng một dòng bình luận trên mạng xã hội Twitter. Tổng thống cũng nói với các phóng viên ở California, rằng ông biết O’Brien rất rõ và vị cố vấn mới này là “người đàn ông rất tài năng”.

“Ông O’Brien rất được kính trọng”, Tổng thống Trump cho biết. “Ông ấy làm việc rất xuất sắc trong lĩnh vực đàm phán lấy lại con tin. Thật sự rất xuất sắc. Có thể nói là vô song”.

Tổng thống Trump nói thêm rằng chính quyền của ông đã đạt được thành tích to lớn trong lĩnh vực này, đưa được nhiều người Mỹ bị bắt giữ ở nước ngoài trở về quê hương.

Theo CBS, việc bổ nhiệm ông O’Brien diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump công bố các chế tài mới đối với Iran, nhằm trừng phạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của nước này vào một cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út, dẫn đến biến động về chuỗi cung ứng dầu trên thế giới.

Ông O’Brien cũng từng kinh qua nhiều vai trò khác nhau, ông từng làm trong nhóm cố vấn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho ông Mitt Romney, ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012.

Tổng thống Trump đã từng cân nhắc việc để ông O’Brien làm Tư lệnh Hải quân vào năm 2017, tuy nhiên sau đó ông chủ Nhà Trắng quyết định để ông O’Brien làm đặc phái viên phụ trách con tin tại Bộ Ngoại giao.

Các nguồn tin cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với CBS rằng ông O’Brien là lựa chọn hàng đầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho vị trí này. Hai người là bạn bè lâu năm và ông Pompeo rất ủng hộ việc bổ nhiệm ông O’Brien.

Ngoại trưởng Pompeo cũng không giấu diếm sự thật rằng ông đã đụng độ nhiều lần với người tiền nhiệm của ông O’Brien, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.