Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử một nhà lãnh đạo của tập đoàn Boeing làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thắt chặt mối quan hệ vốn đã gần gũi giữa hãng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ và chính quyền nước này.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Phó Chủ tịch Patrick Shanahan của tập đoàn Boeing đã được chọn giữ vị trí cao thứ hai tại Lầu Năm Góc.

Nếu được Thượng viện Mỹ phê chuẩn, ông Shanahan sẽ phải tự rút khỏi những vấn đề liên quan đến Boeing trong 2 năm, theo các chính sách hành chính. Ông sẽ thay thế ông Robert Work – người đã chấp thuận ở lại vị trí quyền thứ trưởng bộ này cho đến khi đề cử của Tổng thống Trump được thông qua.

Theo trang tin Chicago Tribune, Patrick Shanahan, 54 tuổi, là một ngôi sao đang nổi của hãng Boeing. Ông có 30 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty, từ mảng kinh doanh hàng không quân sự, dân sự, không gian, tới thương mại, và đặc biệt thành công từ năm 2007 khi ông được giao xử lý một loạt các vấn đề khiến dòng máy bay 787 Dreamliner chậm tiến độ nhiều năm.

Shanahan từng là tổng giám đốc bộ phận chế tạo tên lửa và các bộ phận máy bay quân sự của Boeing, và Shanahan hiện đang phụ trách chuỗi cung ứng và hoạt động của hãng.

Trong khi đó, hãng Boeing là nhà thầu lớn thứ hai của chính phủ Mỹ, chỉ sau Lockheed Martin. Nhà sản xuất máy bay này đã có một mối quan hệ nồng ấm với chính quyền đương nhiệm sau một khởi đầu khó khăn.

Sau khi Tổng thống Trump hồi tháng 12/2016 phàn nàn về những chi phí tiềm tàng của Boeing trong dự án phát triển một chiếc Air Force One mới, Tổng giám đốc Boeing, ông Dennis Muilenburg, đã chớp cơ hội để bắt đầu một cuộc đối thoại với tổng thống mới được bầu. Những cuộc đàm phán sau đó tại Tháp Trump ở New York và dinh thự của Tổng thống Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida có vẻ đã mang lại kết quả.

Kế hoạch ngân sách công bố ngày 16/3 cho thấy Nhà Trắng dự kiến sẽ chi nhiều tiền hơn cho dòng máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet và máy bay phản lực Apache của Boeing.

Ngoài ông Shanahan, Nhà Trắng cũng công bố 5 đề cử khác cho chức danh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hạo Nhân

Xem thêm: