Ngày 20/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên đang có những bước tiến tốt đẹp, và để ngỏ khả năng gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tương lai.  

Trả lời phỏng vấn Reuters, Tổng thống Trump khẳng định tin tưởng Triều Tiên đã có những bước đi rõ ràng hướng tới phi hạt nhân hóa, dù còn nhiều nghi vấn về thiện chí từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Tôi đã ngừng những vụ thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Nhật Bản rất hoan nghênh việc này. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Ai có thể biết được? Chúng ta hãy cùng chờ xem”, ông Trump nói.

Nói về mối quan hệ với Chủ tịch Triều Tiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Tôi thích ông ấy. Ông ấy cũng thích tôi. Không có thêm vụ phóng tên lửa đạn đạo nào diễn ra, tình hình rất yên bình… tôi có quan hệ cá nhân rất tốt với nhà lãnh đạo Kim, tôi nghĩ điều đó đã gắn kết mọi thứ”.

Khi được hỏi về khả năng diễn ra một cuộc gặp khác trong tương lai với ông Kim, ông Trump cho biết: “Nhiều khả năng chúng tôi sẽ gặp lại nhau, nhưng tôi chưa muốn bình luận gì”. Ông không tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều 12/6, ông Kim Jong-un đã cam kết hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo. Tuy nhiên, Tuyên bố chung của hội nghị không nêu rõ thời gian biểu cũng như cách thức cụ thể của quá trình này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20/8, một phát ngôn viên Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đánh giá cao những nỗ lực xây dựng lòng tin tưởng lẫn nhau giữa Hàn – Triều.

Tổng thống Trump cho biết 'nhiều khả năng' sớm gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

“Tổng thư ký Guterres trông đợi bàn luận về cách LHQ có thể hỗ trợ tiến trình xây dựng hòa bình, ổn định lâu dài và phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng trên bán đảo với các phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên trong tuần họp cấp cao sắp tới của Đại hội đồng LHQ”, phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ngoại trưởng Hàn Quốc Ri Yong-ho dự kiến sẽ tham gia cuộc họp thường niên của các lãnh đạo thế giới tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) vào cuối tháng 9/2018.

Thu Hương