“Chúng ta đang ở bên phía thua thiệt trong hầu hết các giao dịch thương mại. Bạn bè và kẻ thù của chúng ta đã lợi dụng Hoa Kỳ trong nhiều năm. Ngành thép và nhôm của chúng ta đã chết. Xin lỗi, đã đến lúc thay đổi! HÃY LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI”, ông Trump viết, theo FOXNEW.

Tổng thống Donald Trump đang thêm nhiều nhiên liệu hơn vào một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu, khi vào hôm Chủ Nhật, ông đã đăng trên Twitter và đưa ra thông điệp ủng hộ thuế nhập khẩu theo kế hoạch đã định ra, áp dụng đối thép và nhôm, để giúp vực dậy các ngành công nghiệp kim loại của Mỹ.

“Chúng ta đang ở bên phía thua thiệt trong hầu hết các giao dịch thương mại. Bạn bè và kẻ thù của chúng ta đã lợi dụng Hoa Kỳ trong nhiều năm. Ngành thép và nhôm của chúng ta đã chết. Xin lỗi, đã đến lúc thay đổi! HÃY LÀM NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI”, ông Trump viết.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp đặt thuế quan đối với thép nhập khẩu để bảo vệ ngành công nghiệp này, và tạo việc làm cho khoảng 140.000 người Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, bằng cách tăng giá thép, những mức thuế tương tự như vậy có thể làm tổn thương một nhóm lớn các công nhân Mỹ: 6,5 triệu người làm việc trong các ngành công nghiệp sẽ cần phải mua các mặt hàng có liên quan đến thép – từ các hãng ô tô đến các nhà sản xuất máy bay và các nhà cung cấp vật liệu xây dựng.

thép
Tổng thống Trump cho biết ngành thép và nhôm của Mỹ đã ‘chết’ (Ảnh: Stephen B. Morton for The New York Times)

Ông Trump đã tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và mức thuế 10% đối với nhôm, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ.

Bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ tập trung vào Trung Quốc, nhưng cuộc chiến thương mại của ông Trump cũng sẽ bao gồm các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ một cách đáng kể, từ Canada, Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.

Thông báo của ông Trump đã làm rất nhiều thị trường phẫn nộ, các nhà lãnh đạo trên thế giới tức giận, và gây ra nguy cơ cho một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu.

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 420 điểm vào thứ Năm và giảm thêm 71 điểm vào Thứ Sáu, sau thông báo của ông Trump.

Các công đoàn và các Đảng viên Đảng Dân chủ theo trường phái tự do đang ở vị trí bất thường khi họ hoan nghênh cách tiếp cận của ông Trump, trong khi Đảng Cộng hòa và một loạt các nhóm doanh nhân đang cảnh báo về các hậu quả kinh tế và chính trị khủng khiếp sẽ xảy ra với chính sách thuế quan mới của ông.

Chính trị mậu dịch thường men theo ranh giới các khu vực, chứ không phải là theo ranh giới của các tư tưởng, bởi vì các chính trị gia thường phản ánh lợi ích của các ngành công nghiệp nơi quê nhà của họ, và của các công nhân mà mức lương đã giậm chân tại chỗ trong nhiều năm.

Là một ứng cử viên, Tổng thống Trump đã thể hiện các quan điểm dân túy và bảo hộ thương mại của ông khá rõ ràng.

“Làn sóng toàn cầu hoá này đã xóa sổ hoàn toàn, hoàn toàn tầng lớp trung lưu của chúng ta”, ông Trump nói với các cử tri tại thị trấn thép Monessen, Pennsylvania, trong một chiến dịch tranh cử. “Nó không nhất thiết phải là theo cách này”.

“Đôi khi một Tổng thống cần, ông ta cần tuân thủ các nguyên tắc của mình, nhưng ông ta cũng cần phải nhận ra có nhiều trường hợp, những thứ đã nói ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống là không đúng đắn, và cần được rút lại”, Josh Bolten, một nhân vật thân tín của cựu Tổng thống George W. Bush, nói trên “Fox News” vào hôm Chủ Nhật. “Một vị Tổng thống cần có đủ can đảm để thực hiện điều đó”.

An Tuệ