Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 vào tối thứ Ba theo giờ Mỹ (tức sáng nay thứ Tư theo giờ Việt Nam), tuyên bố chính phủ của ông đang và sẽ thực thi lời hứa đối với nhân dân: Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Giữa đám đông hô vang “USA” (Hoa Kỳ) ở hội trường Amway Center ở Orlando, bang Florida, Tổng thống Trump đã bước lên sân khấu sau những bài phát biểu ngắn gọn của Phó Tổng thống Mike Pence và đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump.

Tổng thống Trump phát biểu: “Chúng ta đã nhìn chằm chằm vào liên minh vô nhân đạo gồm các nhà vận động hành lang, các nhà tài trợ và những nhóm lợi ích đặc biệt, những kẻ đã khiến cuộc sống của chúng tôi trở nên khô khan”.

Ông nói: “Đám đầm lầy đó đang chống trả rất dữ dội và bạo lực. Trong hai năm rưỡi qua, chúng tôi đã bị bao vây.”

Sau gần 3 năm nhậm chức, Tổng thống Trump đã làm được gần hết những lời hứa mà ông đưa ra trong mùa bầu cử năm 2016, như giảm thuế, tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, đàm phán lại các thỏa thuận thương mại bất lợi với Mỹ, tăng cường an ninh bức tường biên giới.

Tính đến tháng 10/2018, Tổng thống Trump đã đạt được 289 thành tựu trong 18 lĩnh vực, theo Washington Examiner.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds

Sau khi hỏi ý kiến của đám đông náo nhiệt, ông Trump dường như đã định hình một khẩu hiệu mới cho chiến dịch tranh cử của ông: “Keep America Great” (tạm dịch: Duy trì nước Mỹ tiếp tục vĩ đại).

Fox News đưa tin, hàng ngàn người ủng hộ Tổng thống Trump đã đến Amway Center trước 40 giờ để đảm bảo có chỗ trong hội trường của cuộc mít tinh hôm thứ Ba. Một số người đã giữ chỗ trong suốt vài đêm trước đó.

Tổng thống Trump nói với những người tham dự rằng ông đã bắt đầu không chỉ là một “chiến dịch chính trị vĩ đại mà còn là một phong trào vĩ đại”, trong đó chính phủ phải “quan tâm đến chính công dân của mình trước tiên”.

Ông gọi cuộc bầu cử năm 2016 là “thời điểm bước ngoặt trong lịch sử nước Mỹ”, rồi chỉ đám đông hướng đến giới truyền thông tụ tập sau sân khấu, ông nói: “Cứ hỏi họ mà xem, ngay tại đó”.

Cũng trong tối thứ Ba, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Cùng nhau, chúng tôi đang phá vỡ quy luật thiêng liêng nhất trong nền chính trị Washington [về việc chuyên thất hứa]: chúng tôi đang giữ lời hứa của chúng tôi đối với người dân Mỹ. Bởi vì mối quan tâm đặc biệt duy nhất của tôi là các bạn”.

Trước cuộc mít tinh vài giờ, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông vừa có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và sẽ gặp nhà lãnh đạo Bắc Kinh vào tuần tới ở Hội nghị G-20 ở Nhật Bản.

Một trong lời hứa mà Tổng thống Trump đang thực thi quyết liệt là lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực. Khác với người tiền nhiệm thuộc đảng Dân chủ – Barack Obama, Tổng thống Trump đang gây áp lực lên Trung Quốc trong việc đàm phán những điều khoản thương mại có lợi hơn với Mỹ, ngăn chặn tham vọng của Bắc Kinh trong việc gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, khu vực Biển Đông và siêu dự án Vành đai – Con đường.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds