Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ông nói rằng đã đến lúc phải “thừa nhận một thực tế rõ ràng” và ra lệnh cho Bộ Ngoại giao bắt đầu chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

“Tôi xác định rằng đã đến lúc để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel”, Tổng thống Trump phát biểu tại phòng tiếp tân ngoại giao của Nhà Trắng.

Với động thái này, ông Trump đã hoàn thành lời hứa mà ông đưa ra trong thời gian vận động tranh cử, nhưng cũng có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, theo Fox News.

“Đây chỉ là một sự thừa nhận đối với một thực tế”, Tổng thống Trump nói. “Đó cũng là điều đúng đắn cần làm. Đó là điều cần phải làm”.

Ông Trump thừa nhận có sự phản đối từ các nước khác ở Trung Đông về quyết định của ông, nói rằng Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chuyến công du tới khu vực này trong những ngày tới.

“Tất nhiên có sự bất đồng quan điểm về tuyên bố này”, ông Trump nói. “Nhưng chúng tôi tin rằng cuối cùng chúng ta cũng sẽ giải quyết được những bất đồng này, chúng ta sẽ đạt được hòa bình và một vị thế xa hơn về thấu hiểu và hợp tác.”

Trong những phát biểu của mình, ông Trump nhấn mạnh rằng ông vẫn cam kết thực hiện một thỏa thuận hoà bình giữa hai Israel và Palestine.

Ông nói: “Quyết định này không có bất kỳ ý định nào về việc từ bỏ cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc tạo thuận lợi cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận tốt đẹp cho cả người Israel và người Palestine.”

Video: Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong một thông điệp trên truyền hình, đã cảm ơn Tổng thống về điều mà ông gọi là một quyết định “can đảm và công bằng”.

Hoa Kỳ sẽ là quốc gia đầu tiên chuyển Đại sứ quán của mình đến Jerusalem, nơi mà cả người Israel và Palestine tuyên bố chủ quyền. Các quốc gia khác có quan hệ ngoại giao với Israel đều có các sứ quán tại Tel Aviv.

Nhưng việc chuyển đại sứ quán sẽ không diễn ra ngay lập tức và có thể mất ít nhất ba hoặc bốn năm.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết hiện có khoảng 1.000 nhân viên tại đại sứ quán ở Tel Aviv. Họ nói thêm rằng hiện không có cơ sở nào ở Jerusalem có thể sẵn sàng làm trụ sở của đại sứ quán, và cần thời gian để giải quyết các vấn đề an ninh, thiết kế và chi phí.

Mai Lan

Video: 4 sự thật ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump: Không rượu bia, nhận lương thấp nhất thế giới