Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông xứng đáng nhận “điểm 10” cho phản ứng nhanh nhẹn trước sự tàn phá của cơn bão Maria ở Puerto Rico, NPR đưa tin.

Ông Trump phát biểu ngày 19/10 sau cuộc họp tại Phòng Bầu dục với ông Ricardo Rossello, Thống đốc đảo Puerto Rico. Tổng thống Mỹ nói ông chấm điểm 10 cho phản ứng của chính phủ, vì hoạt động cứu trợ, tìm kiếm nạn nhân, cứu những người bị nạn… là rất khó khăn, “có thể là khó nhất”. Ông cho biết dựa vào các con số, cũng có thể thấy cơn bão Maria tồi tệ đến mức nào. “Tôi nghĩ nó tệ hơn Katrina. Nó có nhiều điểm tồi tệ hơn mọi thứ mà mọi người từng thấy”, ông Trump nói.

Khi được ông Trump hỏi về phản ứng của Nhà Trắng đối với cơn bão, ông Rossello đáp: “Ngài đã hành động ngay lập tức”.

Ông Trump nhấn mạnh tình trạng tồi tệ hiện nay ở hòn đảo vì cơ sở hạ tầng của nó như đường xá và lưới điện của nó chỉ “ở dạng thô” trước cơn bão. Tổng thống Trump đã ca ngợi cư dân của hòn đảo, nói rằng họ “là những người đáng kinh ngạc, có cả sức mạnh tinh thần và thể lực, chính nhờ đó họ đã vượt qua được những khó khăn”.

Lãnh đạo Quản lý tình trạng khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) cũng tham gia cuộc họp ở Phòng Bầu dục, và cho biết FEMA đang tập trung nỗ lực để khôi phục lại các chức năng thiết yếu của 6 thành phố chính ở Puerto Rico, phục vụ khoảng 80% dân số.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn thêm 36,5 tỷ đô la để cứu trợ khẩn cấp cho Puerto Rico và các khu vực khác bị thiên tai.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đóng góp 1 triệu USD tiền túi cho hoạt động phục hồi sau bão Harvey.

Mỹ An