Mặc dù các phương tiện truyền thông sẽ không đưa tin, nhưng thỏa thuận với Trung Quốc dường như là một chiến thắng thương mại khác cho Tổng thống Trump, theo bình luận của ông Corey R. Lewandowski, Thehill.

Sau nhiều nhầm lẫn về sự tồn tại của một thỏa thuận không chính thức, cả Trung Quốc và Tổng thống Trump đều xác nhận rằng tiến trình đi tới thỏa thuận đang thực hiện.

Thị trường chứng khoán cho thấy một vài rung động đầu tuần này, khi tin tức xác nhận rằng Tổng thống Trump gần đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Kinh tế trở nên mạnh mẽ hơn, không phải là một thành tựu nhỏ từ các chính sách thương mại của Tổng thống Trump.

Nền kinh tế của Tổng thống Trump không chỉ tạo ra hơn 4 triệu việc làm, chính sách của tổng thống giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất lịch sử. Không thể phủ nhận hiện nay nhiều người Mỹ đang làm việc nhiều hơn bao giờ hết, và một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ giúp phát triển công việc trong lĩnh vực sản xuất thậm chí tăng trưởng hơn hiện nay, khi chúng đang phát triển với tốc độ chưa từng thấy kể từ những năm 1980.

Trong khi công việc đang được tạo ra, người lao động đang kiếm được nhiều tiền và nền kinh tế nói chung đang phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, thì các phương tiện truyền thông không nói về những chiếc lược giành thắng lợi, bởi vì họ thích đưa những tin tức đồn thổi và “tin tức” mà không ảnh hưởng đến bất kỳ người nào sống tại Trung Mỹ, theo Corey.

Tổng thống Trump, Tổng thống Pena Nieto và Thủ tướng Trudeau trong lễ ký kết USMCA hôm 30/11. (Ảnh: REUTERS/ANDRES STAPFF)

Nền kinh tế Trump đang bùng nổ và là một lý do tại sao Tổng thống Trump sẽ tiếp tục bước vào Nhà Trắng trong năm 2020, và một thỏa thuận thương mại khác sẽ làm cho cánh tả “phát sốt”.

Theo Lewandowski, cánh tả đang bén rễ cho một cuộc suy thoái kinh tế, và họ chuyển đổi tin tức tốt thành tin tức xấu. Lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ đã thuyết phục các nhà chủ nghĩa lý thuyết rằng nền kinh tế bùng nổ đang làm tổn thương người dân bởi vì họ đang làm nhiều việc hơn và không có đủ thời gian rảnh rỗi để mất ngủ hoặc phản đối biến đổi khí hậu.

Ông Corey R. Lewandowski (Ảnh: Getty)

Với một thỏa thuận thương mại tiềm năng cùng Trung Quốc sắp đặt được, danh sách các chiến thắng thương mại gần đây ngày càng dài. Hôm 30/11, tại Thượng đỉnh G-20, Argentina, Tổng thống Trump hủy bỏ Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và thay thế nó bằng Thỏa thuận Hoa Kỳ – Mexico – Canada (USMCA).

Thỏa thuận này cung cấp sự cân bằng cần thiết và giúp bảo vệ công nhân, nông dân và doanh nhân Mỹ. Thỏa thuận gạt sang một bên nhiều năm ưu ái cho lao động và lợi ích tài chính tại Mexico và Canada gây tổn hại cho những người Mỹ.

Theo Nhà Trắng, thỏa thuận thương mại bao gồm ưu đãi cho “hàng tỷ USD cho việc sản xuất phụ tùng xe và phụ tùng ô tô tại Hoa Kỳ” và “quy tắc xuất xứ được cập nhật theo yêu cầu 75% thành phần ô tô được sản xuất tại Bắc Mỹ. Quy tắc mới sẽ khôi phục công bằng nghành công nghiệp ô tô và cho phép nhiều xe ô tô do người Mỹ mua được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này cũng giúp các nhà sản xuất ô tô người Mỹ thiết lập “quy tắc khuyến khích sử dụng lao động sản xuất lương cao trong lĩnh vực ô tô” và sẽ tăng lương bằng cách “yêu cầu 40-45% của một chiếc xe được sản xuất bởi Bắc Mỹ do công nhân làm ít nhất với 16 USD mỗi giờ. Thỏa thuận này là một chiến thắng lớn cho người Mỹ.

Tổng thống Trump giữ lời hứa trong chiến dịch vận động tranh cử: Rút Mỹ khỏi TPP

Tổng thống đã giữ lời hứa trong chiến dịch vận động tranh cử, khi ông rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận thương mại hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền Obama đã đàm phán. Ông Trump đã đăng tải trên Twitter hồi tháng 4 rằng, năm nay đã có “quá nhiều sự cố bất ngờ và không có cách nào để thoát ra khỏi nó nếu nó không có hiệu quả” là hai lý do tại sao thỏa thuận này lại là xấu. Theo một báo cáo năm 2016 của Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI), một vấn đề khác là thỏa thuận đã đưa vào yếu tố ngoại lệ và không bảo vệ vị trí của Hoa Kỳ là người dẫn đầu trong xuất khẩu dịch vụ, lĩnh vực bao gồm các dịch vụ tài chính, điện toán đám mây và các cá nhân có chuyên môn đặc biệt.

Không mong đợi bất kỳ tràng pháo tay nào từ những tầng lớp ưa “nói dóc” nếu Tổng thống Trump có thể có một thỏa thuận lịch sử với Trung Quốc. Nhưng may thay, những người dân Mỹ hiểu rằng nền kinh tế mạnh mẽ là kết quả của việc có một tổng thống doanh nhân thân thiện với các giao dịch thương mại mạnh mẽ, thuế thấp và những quy định được giảm bớt, theo ông Corey R. Lewandowski.

Ông Corey R. Lewandowski, đã từng là quản lý chiến dịch vận động tranh cử cho Donald J. Trump, Tổng thống 45 của Hoa Kỳ, và là cố vấn cấp cao của chiến dịch Great America Committe, Phó Chủ tịch Ủy ban Hành động Chính trị , cấp dưới của Phó Tổng thống Mike Pence.

Ông còn là đồng tác giả với David Bossie trong cuốn sách mới “Trump’s Enemies,” và “Let Trump Be Trump: The Inside Story of his Rise to the Presidency”.

Triệu Hằng