Tổng thống Trump lên án hoạt động thương mại của Trung Quốc với Triều Tiên và nghi ngờ khả năng tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh.

Tín hiệu gần đây nhất là ngày 5/7 vừa qua, sau khi Triều Tiên thử nghiệm thành công một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn đến Alaska. Ông Trump đã dùng Twitter để chỉ trích Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế thân cận với Triều Tiên.

Ông viết: “Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng trưởng gần 40% trong quý I. Quá nhiều vì Trung Quốc đang hợp tác với chúng ta – nhưng chúng ta phải thử xem!”.

Trung Quốc mới công bố số liệu cho thấy thương mại với Triều Tiên đã tăng 37.4% trong quý I, so với cùng kỳ năm 2016. Hơn nữa, ông Trump nhấn mạnh rằng chính quan hệ thương mại lâu đời này đã khiến Triều Tiên có nền chính trị ổn định. Trung Quốc đã giúp Bình Nhưỡng có các nguồn lực quan trọng và ngoại tệ cần thiết, theo Reuters.

Cũng trong ngày 5/7, ông Trump đặt ra một câu hỏi, có thể là nhắm đến Trung Quốc: “Mỹ đã có một số Thỏa thuận Thương mại tồi tệ trong lịch sử. Tại sao chúng ta lại tiếp tục các thỏa thuận này với các nước không giúp chúng ta?”

3 tin nhắn Twitter của ông Trump trong ngày 5/7.

Ông Trump đăng bình luận này trên mạng xã hội Twitter ngay trước khi rời Ba Lan để đến Hội nghị G20, được tổ chức tại Đức từ thứ Sáu đến thứ Bảy tuần này. Tại đây, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp lần thứ 2 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Những ngày gần đây, chính quyền Mỹ đã có một số động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, quốc gia được coi là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên nhưng tỏ ra bất lực trước tham vọng của Bình Nhưỡng.

Các động thái này bao gồm việc cho tàu chiến tới gần các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, quyết định bán vũ khí cho Đài Loan, tập trận lớn chưa từng có với Úc và mạnh tay với hoạt động buôn người tại Trung Quốc.

Thanh Long

Xem thêm: