Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (24/9) đã chỉ trích mạnh mẽ các chính sách thương mại của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đồng thời ông cũng thúc giục Bắc Kinh kiềm chế trong việc xử lý các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông.

Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Trump nói rằng Bắc Kinh đã không thực hiện đúng cam kết mà họ đã hứa hẹn khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001. Ông cũng chỉ trích Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động đánh cắp trí tuệ ở Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Tổng thống phát biểu: “Trung Quốc không chỉ từ chối thực hiện các cam kết cải cách, họ đã khuếch trương mô hình kinh tế, dựa vào rào cản thị trường, trợ cấp chính phủ, thao túng tiền tệ, bán phá giá, ép buộc chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ và bí mật thương mại ở quy mô lớn”.

Ông Trump nói rằng, WTO cần “thay đổi lớn và cáo buộc các nhà lãnh đạo trong quá khứ” vì họ đã phớt lờ các hành vi của Trung Quốc.

Ông Trump cũng nhắc tới cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Tổng thống mong muốn Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận công bằng, có lợi cho cả hai nước. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh sẽ “không chấp nhận thỏa thuận tồi tệ cho người dân Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã bác bỏ phương án thu xếp một thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc. Ông nói: “Tôi không cần một thỏa thuận bán phần, mà tôi muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh” .

Trong bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc, ông Trump cũng đề cập ngắn gọn về vấn đề Hồng Kông. Tổng thống cho biết, chính quyền của ông đang theo dõi chặt chẽ các hành động của Trung Quốc đối với phong trào biểu tình ở đặc khu. Ông Trump kêu gọi Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984, bảo đảm quyền tự chủ của Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||c3377e226__

Ad will display in 09 seconds