Phát biểu trước đám đông các nhà tài trợ và những người ủng hộ đảng Cộng hòa gốc Do thái vào hôm thứ Bảy (6/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đảng Dân chủ đối xử bất công với người gốc Israel và xây dựng chủ nghĩa bài Do Thái trong Đảng của họ, theo Politico.

“Đảng Dân chủ đang đi đến chương trình nghị sự cực đoan, chống Do Thái nhất trong lịch sử”, ông Trump nói. 

Tổng thống Trump cũng nhắc đến hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Ilhan Omar, một người phụ nữ Hồi giáo gốc Somalia bị đảng Cộng hòa và các thành viên trong đảng Dân chủ khiển trách vì những bình luận được coi là chống Do Thái.

Một nhóm các nhà hoạt động ủng hộ Palestine đã cố gắng ngăn cản bài phát biểu của ông Trump trước người Do Thái vào thứ Bảy, nhưng những ý định vô vọng của họ bị chìm trong đám đông ủng hộ Trump với những tiếng hét: “bốn năm nữa”, “nước Mỹ tuyệt vời”.

“Không giống như các tổng thống khác, tôi giữ lời hứa của mình”, ông nói đến quyết định di dời đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Đó là điều mà những người tiền nhiệm của ông đã kí lệnh hoãn thi hành cứ 6 tháng một lần, dù Nghị viện Hoa Kỳ – cơ quan đại biểu cho tiếng nói của người dân – đã ra nghị quyết về việc đặt sứ quán ở Jerusalem từ năm 1995.

Bài phát biểu hơn 1 giờ đồng hồ của Tổng thống Trump đề cập đến hầu như tất cả những các nội dung tranh cử mà ông nhấn mạnh trong mùa bầu cử năm 2020. Ông Trump nói về dòng người nhập cư qua biên giới Mỹ-Mexico, bao gồm những người xin tị nạn từ Guatemala, Honduras và El Salvador.

Ông Trump nói: “Chúng ta cần có nhiều người thuộc đảng Cộng hòa hơn, cảm ơn sự ủng hộ của các bạn, nó sẽ giúp Đảng Cộng hòa có một chiến thắng lịch sử khác vào mùa thu tới.”

Minh Thiện