Tổng thống Donald Trump đã chỉ định ông Patrick Shanahan tiếp quản vị trí của Bộ trưởng Quốc phòng sắp nghỉ hưu James Mattis từ ngày 1/1/2019, theo Fortune.

Trong một thông báo trên Twitter hôm Chủ nhật (23/12), Tổng thống Trump cho hay ông Patrick Shanahan, hiện là phó tướng của ông Mattis, sẽ bắt đầu đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng quốc phòng từ ngày đầu tiên của năm mới. Trong khi đó, ông Mattis tuyên bố từ chức hôm thứ Năm (20/12), nhưng nói rằng ông sẽ ở lại làm việc cho đến ngày 28/2. Như vậy ông Mattis sẽ phải nghỉ hưu trước dự định của mình.

Tổng thống Trump giới thiệu ông Shanahan là một người tài năng và nhiều thành tích trên cương vị Thứ trưởng Quốc phòng và lãnh đạo của tập đoàn Boeing. Ông Trump viết trên Twitter hôm Chủ nhật: “Tôi vui mừng thông báo rằng Thứ trưởng Quốc phòng rất tài năng của chúng ta, ông Patrick Shanahan, sẽ đảm nhận chức danh Bộ trưởng Quốc phòng bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Ông Patrick có một danh sách dài các thành tựu khi làm Thứ trưởng, và trước đó là làm ở Boeing. Ông ấy sẽ rất tuyệt!”

Ông Shanahan là người thuộc tiểu bang Washington, gia nhập tập đoàn Boeing vào năm 1986, thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa của tập đoàn này. Vào tháng 4/2016, ông trở thành Phó Chủ tịch cấp cao của Boeing. Ngày 16/3/2017, Tổng thống Trump đề cử ông Shanahan làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vị trí cao thứ hai của Lầu Năm Góc.

Trong lá thư 2 trang công bố hôm thứ Năm nói về việc từ chức, ông Mattis bày tỏ sự không hài lòng với cách cư xử cứng rắn của Tổng thống Trump với các đồng minh lâu năm. Tuy nhiên, trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump nói rằng các đồng minh là quan trọng nhưng họ không được xâm phạm quyền lợi của Hoa Kỳ, và cho biết giữa ông và Mattis có mối “quan hệ thú vị”.

Trí Dũng