Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (16/12) cho biết kế hoạch cắt giảm thuế sẽ là “món quà Giáng sinh tuyệt vời” cho tầng lớp trung lưu, theo Reuters.

“Đây sẽ là một trong những món quà Giáng sinh tuyệt vời dành cho những người có thu nhập trung bình”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi tới Trại David vào cuối tuần này.

Ông Trump cho biết: “Đảng Dân chủ thì phàn nàn, thậm chí khi chưa biết dự luật này là gì họ đã phàn nàn. Họ nói việc giảm thuế này là cho người giàu.”

“Nhưng đây sẽ là một trong những món quà tuyệt vời mà những người có thu nhập trung bình của đất nước từng nhận được trong dịp Giáng sinh.”

Theo luật thuế này, tỷ lệ thuế thu nhập doanh nghiệp ở Mỹ sẽ giảm xuống còn 21 phần trăm, thuế thu nhập cho cho người Mỹ giàu có. Con số này thấp hơn nhiều so với mức thuế hiện tại là 35 phần trăm. Đây là mức giảm thuế sâu mà các doanh nghiệp đã mong đợi trong nhiều năm qua.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump nhắc lại rằng cuộc cải cách thuế sẽ giúp mang lại lợi nhuận ngoại quốc 4 nghìn tỷ USD từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Kế hoạch cải cách thuế có đề xuất các quy định mới cho việc hồi hương tiền mặt ở nước ngoài.

Ông nói: “Điều này sẽ mang tiền về nước. Ví dụ, chúng tôi nghĩ rằng 4 nghìn tỷ sẽ chảy vào đất nước chúng ta.”

“Đó là số tiền ở nước ngoài và đã bị mắc kẹt ở đó trong rất nhiều năm.”

Nếu dự luật giảm thuế được thông qua trong Nghị viện, đây sẽ là chiến thắng lớn đối với Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa.

Các đảng viên Cộng hòa tại Nghị viện Hoa Kỳ đã công bố phiên bản cuối cùng của đề xuất cải cách thuế vào thứ Sáu (15/12). Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hy vọng sẽ thông qua đề xuất này trong tuần tới và Tổng thống Trump sẽ ký văn bản thành luật vào trước lễ Giáng sinh.

Thu Phương

Video: 4 sự thật ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump: Không rượu bia, nhận lương thấp nhất thế giới