Trong chương trình nghị sự Nhà Trắng vào thứ Hai (2/10), Tổng thống Donald Trump sẽ nói về cắt giảm các thủ tục hành chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, theo Fox News.

Chương trình này sẽ bàn về các vấn đề sẽ được nêu ra từ 10 cơ quan liên bang, bao gồm các Bộ Nông nghiệp, Năng lượng, Nội vụ và một số cơ quan khác, bài diễn thuyết của tổng thống Trump sẽ diễn ra sau đó, theo Washington Examiner.

Tổng thống Trump đã chỉ đạo các cơ quan liên bang giảm tổng chi trong năm tài chính 2018, theo Washington Times. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, ông đã ưu tiên cải cách quy định hành chính công và kêu gọi loại bỏ những nguyên tắc cũ và thực thi những điều luật mới.

Bà Neomi Rao, Chánh Văn phòng Thông tin và điều hành Nhà Trắng cho biết: “Các quy định mới do chính quyền của Tổng thống Trump ban hành giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiết kiệm khoảng 300 triệu USD trong chi phí hàng năm”, theo Washington Times.

“Thay vì các chính sách cũ đã khiến các doanh nghiệp phải gánh vác 80 tỷ chi phí công trong vòng 8 năm”, “Tổng thống hướng tới mục tiêu cải cách có lợi ích cho những người dân Mỹ”, bà Rao cho biết.

Bà Neomi Rao (Ảnh: c-span)

Chuẩn cho sự kiện hôm thứ Hai, một ban hội thẩm đã được giới thiệu vào hôm thứ Sáu (27/9), là một phần của Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia. Ban hội thẩm mới được gọi là Liên minh cải cách đổi mới.

“Chúng tôi khởi động Liên minh cải cách đổi mới để giúp người dân Mỹ hiểu rõ luật lệ của liên bang và tiểu bang; những cải cách sẽ xóa bỏ nhưng gánh nặng không cần thiết cho nền kinh tế”, một số người cho biết, theo tờ Examiner.

“Liên minh sẽ nêu ra các quy tắc sai lầm nhất trước đó và dự thảo các nguyên tắc để cải cách”, theo ông Jay Timmons, chủ tịch và giám đốc điều hành của nhóm các nhà sản xuất.

Ông Timmons đã trao đổi với tờ Examiner về một ví dụ về cách quản lý quan liêu sẽ có thể cản trở nền kinh tế Mỹ: “Quá trình phê duyệt xây dựng kho cảng cho chất đốt hóa lỏng tự nhiên tại Oregon đã kéo dài hơn một thập niên, và không có kết quả rõ ràng” “Bộ Năng lượng ban đầu phê duyệt dự án 7 tỉ USD cho dự án Jordan Cove vào năm 2014, nhưng Ủy ban điều tiết năng lượng đã can thiệp vào dự án này năm ngoái, làm trì hoãn việc xây dựng kho cảng”.

Tổng thống Trump cho biết: “Chúng ta đang có những bước đi chưa từng có để xóa bỏ những quy định giết chết công ăn việc làm, những quy định làm suy sụp năng lượng, sự sáng tạo và tính năng động của đất nước chúng ta, chúng tôi cần cắt giảm các quy định với tốc độ mà chưa bao giờ được nghĩ tới trước đây”.

Ông cũng nói rằng, những quy định là cần thiết, nhưng không cần tới 35 quy định cho một mặt hàng. “Chúng ta không cần trải qua 9 cơ quan khác nhau để giải quyết vấn đề. Chúng ta muốn một quy trình hoạt động hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện”, ông Trump nói.

An Thanh