Tổng thống Trump cáo buộc người tiền nhiệm Obama đã “thông đồng” với Nga hoặc “cản trở” công lý khi không lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Những cáo buộc này được đưa ra sau khi tờ Washington Post (WP) tiết lộ rằng CIA đã báo cáo ông Obama vào tháng 8 năm 2016 về nỗ lực can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, nhưng chính quyền Obama đã không công bố điều này, mãi đến tháng 10 mới có một tuyên bố mờ nhạt. “Tôi cảm thấy như chúng ta bị tức nghẹn lại”, một cựu quan chức dấu tên của chính quyền Obama nói với WP.

Tổng thống Trump viết trên Twitter vào ngày 26/6: “Lý do Tổng thống Obama không làm gì với Nga sau khi được CIA thông báo về việc can thiệp là ông ta hy vọng Clinton sẽ giành chiến thắng … và không muốn ‘lắc thuyền’. Ông đã không ‘tức nghẹn’, ông đã thông đồng hoặc cản trở, nó không có gì tốt cho Đảng Dân chủ và bà Hillary quanh co”.

Ông viết thêm: “Câu chuyện thật sự là Tổng thống Obama đã không làm gì sau khi được thông báo vào tháng 8 về sự can thiệp của Nga. Với 4 tháng nhìn Nga dưới kính lúp, họ không tìm ra được ‘đoạn băng’ nào cho thấy người của Trump thông đồng. [Chúng tôi] không có sự thông đồng và không có sự cản trở nào cả. Tôi cần phải được xin lỗi!”

Mặc dù các nhà lãnh đạo cấp cao – gồm một số Đảng viên Dân chủ – đã cáo buộc nhóm của ông Trump có thể đã thông đồng với Nga để thay đổi kết quả bầu cử, nhưng các cuộc điều tra không phát hiện bằng chứng về sự hợp tác của chiến dịch Trump với các quan chức Nga.

Ngay cả một số Đảng viên Dân chủ hàng đầu cũng bắt đầu đặt ra câu hỏi tại sao ông Obama đã đợi rất lâu mới nêu ra mối đe dọa của Nga.

Hạ nghị sỹ Adam Schiff (Đảng Dân chủ, bang California) nói với CNN hôm Chủ nhật (25/6) rằng: “Tôi nghĩ chính quyền cần chỉ trích Nga sớm hơn, cần phải hành động để ngăn cản và trừng phạt Nga sớm hơn, và đó là một sai lầm rất nghiêm trọng.”

Ông Schiff và các đảng viên đảng Dân chủ khác đã phỏng đoán rằng ông Obama có thể đã phạm những sai lầm quan trọng về việc này vì ông Obama không muốn bị coi là có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Obama phớt lờ thông tin về sự can thiệp của Nga vì khi đó hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton khả năng sẽ dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Mai Lan

Xem thêm: