Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba (30/7) cảnh báo Trung Quốc không nên trì hoãn thỏa thuận thương mại với chính phủ của ông, với hy vọng một ứng viên đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ năm 2020.

Ông Trump bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng ông sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai dài 4 năm của mình.

Tổng thống Mỹ nói rằng nếu Trung Quốc “câu giờ” đến cuộc bầu cử vào tháng 11 năm tới, thì rất có thể Bắc Kinh sẽ có một thỏa thuận còn tồi tệ hơn hiện tại rất nhiều hoặc không đạt được thỏa thuận nào.

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba: “Vấn đề là nếu và khi tôi giành chiến thắng [trong cuộc bầu cử 2020], thì thỏa thuận mà họ nhận được sẽ khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng ta đang đàm phán hiện nay, hoặc không có thỏa thuận nào cả.”

Cùng ngày, ông Trump cũng viết: “Trung Quốc đang làm ăn rất tệ, tồi tệ nhất trong vòng 27 năm qua. Họ lẽ ra nên phải bắt đầu mua sản phẩm nông nghiệp của chúng ta ngay bây giờ – không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang làm như vậy. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ cứ không làm được đúng đắn. Nền kinh tế của chúng ta đã trở nên rộng lớn hơn nhiều so với nền kinh tế Trung Quốc trong 3 năm qua.”

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố: “Trung Quốc đã mất 5 triệu việc làm, trong đó có hai triệu việc làm trong ngành sản xuất, vì biểu thuế của Trump. Trump đã khiến Trung Quốc điêu đứng, còn Hoa Kỳ thì đang thực hiện thật tuyệt vời.”

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds