Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc phải làm nhiều hơn để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, nếu không muốn đối mặt với “một vấn đề lớn” với “quốc gia chiến binh” Nhật Bản.

“Nhật Bản là một quốc gia chiến binh, tôi nói với Trung Quốc và tôi nói với tất cả mọi người lắng nghe rằng, các ông sẽ sớm có một vấn đề lớn với Nhật Bản nếu các ông cho phép việc này tiếp diễn với Triều Tiên”, Tổng thống Trump phát biểu trong một phỏng vấn chương trình “Ingraham Angle” của Fox News vào ngày 2/11.

Theo Japan Times, không rõ nhà lãnh đạo Hoa Kỳ ám chỉ điều gì khi nói về “vấn đề lớn”, nhưng ông Trump từng đề xuất trong chiến dịch tranh cử thành công của ông về việc ông sẽ mở cửa cho Nhật Bản có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump dự kiến bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản từ Chủ Nhật (5/11). Tại đây, ông sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe, người ủng hộ tổng thống Hoa Kỳ trong việc gây “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên nhắm khiến Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng tấn công Mỹ và các nước đồng minh bằng vũ khí hạt nhân.

Sau chuyến thăm Nhật Bản, Tổng thống Trump sẽ đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Được coi là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên, Bắc Kinh vốn ngần ngại gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng, một phần vì lo ngại chính quyền Kim Jong Un sụp đổ và khiến dòng người Triều Tiên chạy trốn ồ ạt sang Trung Quốc. Hơn nữa, Trung Quốc cũng muốn giữ Triều Tiên làm vùng đệm giữa lãnh thổ của họ và Hàn Quốc, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, theo NTD.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã có một số động thái cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây, sau nỗ lực gây sức ép của Tổng thống Trump.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 2/11, ông Trump nói rằng “Trung Quốc đang giúp đỡ chúng ta” trong việc kiềm chế Triều Tiên. Tuy nhiên, ông được dự đoán sẽ hối thúc Bắc Kinh hành động hơn nữa về vấn đề này, theo Japan Times.

Cũng trong ngày 2/11, chính quyền của Tổng thống Trump đã ra lệnh cô lập một ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính của Mỹ vì ngân hàng này hỗ trợ các giao dịch liên quan đến chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Mai Lan