Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng nếu Bắc Kinh làm bất cứ điều gì “tồi tệ” để dập tắt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, thì các cuộc đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Bloomberg, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Hai (7/10): “Họ phải làm điều đó một cách hòa bình”.

Tờ Daily Mail trích lời Tổng thống Trump: “‘Chúng tôi muốn thấy một giải pháp nhân văn cho vấn đề đó. Tôi hy vọng điều đó sẽ diễn ra, các vị biết đấy, Hồng Kông có vai trò quan trọng với tư cách là một trung tâm tài chính thế giới. Không chỉ đối với Trung Quốc, mà còn đối với thế giới”.

Tổng thống Trump nhận xét rằng phong trào biểu tình ở Hồng Kông là nguyện vọng của quần chúng và “không có nhà lãnh đạo cụ thể nào”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ muốn thấy một giải pháp nhân văn”.

Ông cũng chỉ ra thực tế là nhiều người biểu tình cầm cờ Mỹ và các biểu ngữ mang phong cách của Tổng thống Mỹ như “Làm Hồng Kông vĩ đại trở lại”. Ông bình luận: “Họ có một tinh thần bao la dành cho đất nước chúng ta. Rất nhiều cờ Mỹ. Rất nhiều dấu hiệu của Trump”.

Lời cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra khi tình trạng đối kháng giữa chính quyền Hồng Kông và những người biểu tình tiếp tục trở nên căng thẳng. Chính quyền thân Bắc Kinh của bà trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) mới đưa ra một dự luật cấm người dân che mặt khi tham gia các cuộc biểu tình.

Điều này khiến công chúng càng thêm phẫn nộ, sau nhiều tháng họ xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, yêu cầu điều tra tình trạng sử dụng bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình và đòi hỏi quyền tự do mà Bắc Kinh hứa hẹn trao cho Hồng Kông khi thành phố này được Anh Quốc chuyển giao cho Trung Quốc vào năm 1997.

Các nhóm biểu tình vẫn diễn ra vào tối thứ Hai, sau những ngày cuối tuần hỗn loạn vì các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình tại trung tâm tài chính châu Á.

Hãng tin Reuters hôm 30/9 tiết lộ nguồn tin ngoại giao nói rằng chính quyền Trung Quốc đã bí mật tăng gấp đôi số lượng lực lượng quân đội ở Hồng Kông, lên đến 12.000 lính, gây ra mối lo ngại nghiêm trọng hơn về nguy cơ người biểu tình có thể bị đàn áp bằng vũ lực.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds