Vũ khí hạt nhân “không làm cho ông an toàn hơn, mà đang đặt chế độ của ông vào tình thế nguy hiểm chết người”. Đó là lời nhắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, gửi đi từ Hàn Quốc, theo Reuters.

“Đừng đánh giá thấp chúng tôi và đừng thử chúng tôi”, ông Trump nói với Triều Tiên khi chuẩn bị chấm dứt chuyến viếng thăm Hàn Quốc bằng bài diễn văn trước Quốc hội tại Seoul.

Ngôn từ cứng rắn

Theo Reuters, ông Trump đã sử dụng một số ngôn từ mạnh nhất để cảnh báo Triều Tiên, đồng thời đưa ra những cáo buộc cụ thể về các hành vi vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng. Ông kêu gọi các nước trên thế giới cô lập Bình Nhưỡng bằng cách từ chối “bất kỳ hình thức hỗ trợ, cung cấp hay chấp nhận nào”.

Tuy nhiên, ông cũng hứa hẹn Bình Nhưỡng sẽ có “con đường tới một tương lai tốt đẹp hơn” nếu chấp nhận ngừng phát triển tên lửa đạn đạo và đồng ý một tiến trình phi hạt nhân hóa “triệt để, minh bạch và hoàn toàn”.

“Chúng tôi sẽ không cho phép các thành phố ở Mỹ bị đe dọa hủy diệt. Chúng tôi sẽ không bị đe dọa. Và chúng tôi sẽ không để những hành động tồi tệ nhất trong lịch sử được lặp lại ở đây, trên mặt đất mà chúng tôi đã chiến đấu và chết để bảo vệ”, Tổng thống Trump nói với các nhà lập pháp Hàn Quốc.

“Thế giới không thể chịu đựng được sự đe dọa của một chế độ ngang ngược bằng sự tàn phá hạt nhân”, ông Trump nói thêm.

Vũ khí của Triều Tiên sẽ đưa Bình Nhưỡng tới tình thế nguy hiểm, Tổng thống Trump cảnh báo (ảnh: Daily Star)

Nguy hiểm chết người

Nhắm trực tiếp tới Kim Jong Un, ông Trump nhấn mạnh: “Vũ khí mà ông đang kiếm được không làm cho ông an toàn hơn, chúng đang đặt nguy cơ nghiêm trọng cho chế độ của ông. Mỗi bước bạn đi xuống con đường tối tăm này sẽ làm tăng nguy cơ bạn phải đối mặt. “

Tuy nhiên, ông Trump không công bố bất kỳ cách tiếp cận mới nào để buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình vũ khí và tên lửa.

Trước đó, Triều Tiên từng khẳng định không quan tâm đến các cuộc đàm phán, ít nhất cho đến khi phát triển thành công một tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào lục địa Mỹ.

“Triều Tiên là một đất nước cai trị bởi một giáo phái”, ông Trump nói trong một bài phát biểu đã bị gián đoạn nhiều lần bằng tiếng vỗ tay và kết thúc với một sự tung hô.

Vai trò của Trung Quốc

Trước khi rời Hàn Quốc để đến Bắc Kinh, ông Trump đã chỉ trích Trung Quốc như một trong những quốc gia cần phải thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt quốc tế chống lại Bình Nhưỡng và giảm quan hệ ngoại giao-thương mại với Triều Tiên.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 6/4/2017. (Ảnh: REUTERS)

Ông nói: “Đối với những quốc gia quyết định bỏ qua mối đe dọa này, hoặc tệ hơn nữa, đã cho phép nó, sức nặng của cuộc khủng hoảng này nằm trên lương tâm của bạn”.

Ông Trump được dự báo sẽ cố gắng thuyết phục Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gia tăng thêm áp lực lên Triều Tiên bằng các bước như hạn chế xuất khẩu dầu mỏ, nhập khẩu than và các giao dịch tài chính.

Nhưng vẫn chưa rõ liệu ông Tập có đồng ý thực thi nhiều hơn. Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng đòn bẩy của họ đối với Bình Nhưỡng đã bị phương Tây thổi phồng, và rằng họ đã làm tất cả để thi hành các lệnh trừng phạt.

Mặc dù vậy, ông Tập có thể phải lưu ý việc ông Trump đang kiềm chế các hành động thương mại chống lại Trung Quốc mà ông đã lớn tiếng đe dọa trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 để giúp Bắc Kinh có thêm thời gian “nắn” Bình Nhưỡng.

Trung Dung