Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm đối với Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này từ chối thả tự do một mục sư người Mỹ đang bị giam cầm.
Ông Trump cho biết hôm thứ Sáu (10/8) rằng Mỹ sẽ áp đặt mức thuế nhôm là 20% và thuế thép 50% đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Lời cảnh báo này được đưa ra hơn một tuần sau khi Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại hai quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến vụ giam giữ Mục sư Andrew Brunson, một người gốc Mỹ 50 tuổi bị bắt vì những cáo buộc về đảo chính vào năm 2016.
“Quan hệ của chúng ta với Thổ Nhĩ Kỳ không tốt tại thời điểm này!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter sáng thứ Sáu (10/8).
Trước đó vào cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ một giọng điệu thách thức, nói rằng đất nước của ông sẽ chiếm ưu thế trong cái mà ông gọi là “cuộc chiến kinh tế”.
“Hy vọng rằng chúng ta sẽ vượt qua thảm họa này và chúng ta cũng sẽ vượt qua thành công cuộc chiến kinh tế này”, đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ trích lời ông Erdogan.
Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 14% so với đồng đô la Mỹ vào hôm thứ Sáu, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về nợ nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ. Nợ nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ trên tổng sản phẩm quốc nội là trên 50%, một trong những mức cao nhất trong số các nền kinh tế đang phát triển.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuần trước đã hành động nhằm ngăn cản người Mỹ kinh doanh với các bộ trưởng công lý và nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ, cả hai đều bị Mỹ cáo buộc là “lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng” vì tham gia vào việc giam giữ ông Brunson.
Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc mục sư Brunson giúp đỡ một nhóm bị buộc tội dàn dựng cuộc đảo chính và một phong trào ly khai người Kurd khác.
Thu Phương